แชร์

10 ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ที่คุณอาจต้องเตรียม

ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด

ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด – มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ โครงการบ้านหลังแรก ที่พึ่งประกาศใช้ล่าสุด ทำให้มีผู้ตัดสินใจซื้อคอนโดครั้งแรกเป็นจำนวนมาก สำหรับมือใหม่หัดซื้อคอนโด คุณอาจยังไม่ทราบว่า ยังมีค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด นอกเหนือจากการผ่อนคอนโดอีกหลายรายการที่คุณต้องเตรียมเอาไว้ มาดูกันได้เลยว่า มีอะไรบ้าง

1. เงินจอง

ค่าจอง เป็นเงินส่วนแรกที่คุณต้องจ่ายเพื่อเริ่มต้นขั้นตอนการซื้อขาย ขึ้นอยู่กับราคาคอนโดฯ ส่วนใหญ่อยู่ประมาณ 5,000 – 20,000 บาท

2. เงินทำสัญญา

อีกหนึ่งค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของราคาคอนโดหลังจากค่าจอง โดยส่วนใหญ่มักมีมูลค่าประมาณ 30,000 – 100,000 บาท

3. เงินดาวน์

เงินดาวน์ คือเงินส่วนแรกของราคาคอนโดที่ต้องจ่ายในกรณีที่ธนาคารไม่สามารถปล่อยกู้ได้เต็มจำนวนตามราคาคอนโด โดยเฉพาะผู้ที่ซื้อบ้านหรือคอนโดหลังที่ 2 ซึ่งธนาคารจะปล่อยกู้ได้สูงสุดเพียง 80% แต่สำหรับผู้ที่ซื้อคอนโดหลังแรก หากมีเครดิตที่ดี ก็จะสามารถกู้ได้เต็ม 100% และไม่จำเป็นต้องเสียเงินดาวน์จำนวนมาก

4. ค่าประเมินราคา

มักจะอยู่ที่ 2,000-3,000 บาทต่อครั้ง หากยื่นกู้หลายธนาคาร ก็จะเสียเงินจำนวนนี้มากขึ้น โดยเงินค่าประเมินนี้จะไม่ได้คืน แม้ว่าจะประเมินเงินกู้ไม่ผ่านก็ตาม

5. ค่าจดจำนองอัตราปกติคิด

คิดเป็น 1% ของยอดจดจำนองกับธนาคาร กรณีซื้อเงินสดไม่ต้องเสียเพราะไม่ต้องจำนอง

6. ค่าธรรมเนียมการโอนอัตราปกติ

คิด 2% จากราคาประเมินหรือราคาซื้อขาย(ตามสัญญาจะซื้อจะขาย) โดยยึดตามราคาที่สูงกว่า

7. ค่ากองทุนส่วนกลาง

คิดตามขนาดพื้นที่ของห้องชุดตามระดับราคา เงินกองทุนนี้มักเรียกเก็บล่วงหน้า 1 – 2 ปี โดยนิติบุคคลจะนำเงินนี้ฝากธนาคารไว้ แล้วเอาดอกเบี้ยที่ได้มาบำรุงรักษาทรัพย์สินส่วนกลาง

8. ค่าประกันอัคคีภัย

เรทราคาจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคารที่เรายื่นกู้ โดยปกติแล้วจะบังคับทำประกันอัคคีภัยห้องชุดและเรียกเก็บเงินพร้อมกับเงินผ่อนชำระงวดแรก

9. ค่าประกันมิเตอร์น้ำ-ไฟฟ้า

ค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะเก็บตามจริงตามที่การไฟฟ้าและการประปากำหนดขึ้น โดยโครงการจะเป็นผู้ออกให้ก่อน และเรียกเก็บทีหลังเมื่อทำสัญญา

10. ค่าประกันภัยอาคาร

ขึ้นอยู่กับว่าทางนิติบุคคลได้ทำประกันภัยไว้หรือไม่ ถ้าทำไว้ผู้ซื้อคอนโดมิเนียมจะต้องร่วมจ่ายด้วย โดยจะคิดตามพื้นที่ของห้องพักอาศัยเป็นหลัก

11. ค่าโอนคอนโด

และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ค่าธรรมเนียมการโอนคอนโด ซึ่งคิดเป็น 2% ของราคาประเมิน โดยทั่วไป ผู้ซื้อและผู้ขายจะออกกันคนละครึ่ง แต่จะมีบางบริษัท โดยเฉพาะ ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ที่มักจะมีข้อเสนอพิเศษ ช่วยรับผิดชอบค่าโอนทั้งหมดแทนผู้ซื้อ

ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ที่เพิ่มเติมขึ้นมานั้น แม้บางรายการอาจคิดเป็นจำนวนเงินไม่มาก แต่เมื่อรวมกันหลายๆ รายการ โดยเฉพาะก้อนใหญ่อย่าง ค่าโอนคอนโด (2% ของราคาซื้อขาย) และค่าส่วนกลางคอนโด ที่ต้องจ่ายล่วงหน้า 1 ปี ก็อาจกลายเป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ที่ผู้ซื้อต้องเตรียม

ทาง Origin Property จึงได้เปิดตัวข้อเสนอพิเศษในรูปแบบโครงการบ้านหลังแรกอย่างแคมเปญ “มาตรการคอนโดหลังแรก Breaking Nows” ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยนอกจากจะช่วยออก 3 ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ประกอบด้วย ค่าโอนคอนโดทั้งหมด ค่าส่วนกลางคอนโด 1 ปีแรก และค่าประกันมิเตอร์น้ำ-ไฟฟ้าแล้ว ยังมีอีก 2 ตัวช่วย เอาใจมือใหม่หัดซื้อคอนโด โดยการมอบเงินค่าตกแต่งสูงสุดกว่า 200,000 บาท และอยู่ฟรีปีแรก ย้ายเข้าอยู่ตัวเปล่า ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ อีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ