แชร์

ส่วนกลางคอนโด คืออะไร จ่ายแล้ว ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นอย่างไร?

ส่วนกลางคอนโด คืออะไร

เป็นคนเมืองรุ่นใหม่ Work-life Balance ต้องสมดุล เวลาทำงานต้องเต็มที่ เวลาพักผ่อนก็ต้องไปให้สุด! พื้นที่ส่วนกลางคอนโดจึงต้องพร้อมรองรับ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นในทุกวัน ยิ่งถ้าพื้นที่ส่วนกลางคอนโดที่เราอยู่มีความทันสมัยและตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ ก็จะช่วยให้เรามีชีวิตความเป็นอยู่ที่สะดวกสบาย มีคุณภาพและมีความสุขมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่เชื่อว่ายังมีชาวคอนโดหลายคนที่ยังไม่รู้ว่า พื้นที่ส่วนกลางคอนโดคืออะไร มีอะไรบ้าง ทำไมถึงจ่ายไม่เท่ากัน จ่ายแล้ว ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นอย่างไร? บทความนี้จะตอบให้ครบทุกคำถาม

ส่วนกลางคอนโด คืออะไร?

ส่วนกลางคอนโด คืออะไร?

พื้นที่ส่วนกลางคอนโด (Common Area, Facilities & Services) คือ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในโครงการที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของลูกบ้าน และเป็นตัวชี้วัดคุณภาพของโครงการได้เป็นอย่างดี ซึ่งแต่ละโครงการก็มีการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางและมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงสาธารณูปโภคและการบริการส่วนอื่นๆ ของคอนโดด้วย เช่น รถรับ-ส่งลูกบ้านจากคอนโดไปสถานที่ต่างๆ (Shuttle Bus) โดยเฉพาะสถานีรถไฟฟ้า บริการตัดค่าน้ำ ค่าไฟ หรือบริการแม่บ้านทำความสะอาดห้องชุด การซ่อมบำรุงรักษาส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลิฟต์, เครื่องใช้ไฟฟ้า, พื้นที่ล็อบบี้, การดูแลสวน สระว่ายน้ำ รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยทั้ง CCTV รปภ. และนิติบุคคลอีกด้วย

ส่วนกลางคอนโด มีอะไรบ้าง

ส่วนกลางคอนโด มีอะไรบ้าง

พื้นที่ส่วนกลางคอนโด เป็นพื้นที่สำหรับให้ลูกบ้านได้มาพักผ่อนและทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งแต่ละโครงการจะมีส่วนกลางคอนโดที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยที่ใกล้เคียงกัน เช่น สระว่ายน้ำ (ซึ่งในบางโครงการสระว่ายน้ำอาจเป็นระบบเกลือหรือมีออนเซ็น), ห้องฟิตเนสพร้อมอุปกรณ์ออกกำลังกาย และมุมสำหรับโยคะที่มองเห็นวิวรอบด้าน, ห้องซาวน่า , Co-Working Space พื้นที่สำหรับคนที่ทำงานแบบ WFH หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศ, Business Lounge พื้นที่พบปะพูดคุยเกี่ยวกับธุรกิจหรือนัดหมายต่างๆ, ห้องสำหรับเด็ก ที่ให้เด็กๆ ได้มาเล่นสนุกและเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ได้ในวันหยุด, สวนหย่อม มุมพักผ่อนรื่นรมย์ไปกับธรรมชาติและพื้นที่สีเขียว

นอกจากนี้ยังมี Sky Lounge สำหรับปาร์ตี้สังสรรค์, Rooftop Garden ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ชั้นสูงสุดของคอนโด, Co-Kitchen พื้นที่ทำอาหารเพื่อจัดปาร์ตี้สังสรรค์เล็กๆ ในโอกาสพิเศษ และ The Sky Theater Room ห้องชมภาพยนตร์ที่มาพร้อมวิวเมืองช่วยเติมเต็มวันที่เหนื่อยล้าให้กลายเป็นวันพิเศษ เป็นต้น

 

ปัจจัยที่ทำให้ค่าส่วนกลางคอนโดไม่เท่ากัน

โครงการแต่ละที่จะมีเรทราคาของค่าส่วนกลางคอนโดที่แตกต่างกัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเฉลี่ยอยู่ที่ราคาประมาณ 35 – 170 บาท / ตร.ม. ซึ่งค่าส่วนกลางจะมีเรทราคาอยู่ที่เท่าไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบต่างๆ เช่น จำนวนยูนิต, ขนาดพื้นที่ใช้สอย, สิ่งอำนวยความสะดวกของโครงการ, วัสดุ การออกแบบ การตกแต่งพื้นที่ส่วนกลางคอนโด รวมไปถึงชื่อเสียงและคุณภาพการบริหารของนิติบุคคล เพราะหากเป็นนิติบุคคลที่มีชื่อเสียงและมีประสบการณ์สูง ค่าส่วนกลางก็ย่อมสูงตาม ไปด้วยเนื่องจากมาพร้อมการบริหารจัดการดูแลพื้นที่ส่วนกลางอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการบริหารค่าใช้จ่ายอย่างโปร่งใสนั่นเอง โดยปัจจัยทั้งหมดนี้จะช่วยให้สามารถคำนวณค่าส่วนกลางคอนโดได้ว่าจะมีราคาถูกหรือแพงนั่นเอง

 

จ่ายค่าส่วนกลางแล้ว ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นอย่างไร?

อีกหนึ่งคำถามที่ชาวคอนโดหลายคนสงสัย ซึ่งค่าส่วนกลางคอนโดที่เราต้องจ่ายทุกปีนั้นเรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยยกระดับคุณภาพการอยู่อาศัย ทั้งในเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย ไม่เพียงเป็นพื้นที่พักผ่อนหรือทำกิจกรรมในวันหยุดตามไลฟ์สไตล์ความชอบ เป็นพื้นที่ออกกำลังกายสำหรับสายเฮลท์ตี้ที่มีความสะดวกสบายเพราะคุณมาใช้งานได้ทุกเวลาโดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แถมไม่ต้องเสียเวลาขับรถออกไปเจอรถติด มากกว่านั้นยังเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ที่สร้างคอนเนกชันกับลูกบ้านคนอื่นๆ ซึ่งอาจต่อยอดเป็นธุรกิจร่วมกันในอนาคตได้อีกด้วย เรียกได้ว่าช่วยเติมเต็มความสุขระหว่างพักอาศัยในคอนโดได้อย่างลงตัว 

 

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลส่วนกลางคอนโดที่เรารวบรวมมาให้สำหรับคนที่ต้องการอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม แต่ยังเกิดคำถามที่ว่า ค่าส่วนกลางคอนโด คืออะไร? ทำไมถึงมีราคาไม่เท่ากัน และเมื่อจ่ายค่าส่วนกลางคอนโดแล้วช่วยให้ชีวิตดีขึ้นอย่างไร? หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ที่กำลังตัดสินใจจะย้ายมาอยู่คอนโด เข้าใจมากยิ่งขึ้นและมีความสุขกับการอยู่อาศัย และมั่นใจได้ว่าเงินที่คุณจ่ายค่าส่วนกลางไปจะถูกเอาไปใช้อย่างมีคุณภาพ ทำให้คุณสามารถใช้พื้นที่ส่วนกลางคอนโดได้อย่างคุ้มค่า สบายใจและปลอดภัยอย่างแน่นอน

ค่าส่วนกลางคอนโดไม่เท่ากัน

สำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียมที่ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพรอบกรุงเทพฯ เดินทางสะดวกสบาย ใกล้ BTS, MRT และมีส่วนกลางคอนโดที่จัดเต็มไปด้วยคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ, ห้องฟิตเนส, ห้องซาวน่า, ออนเซ็น, ห้องพลู, ห้องเล่นเกม, สนามกอล์ฟจำลอง เป็นต้น รวมไปถึงการออกแบบที่ดูหรูหราเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของคนทุกรูปแบบ คอนโดมิเนียมทุกโครงการจาก Origin สามารถรองรับได้ทุกความต้องการ ให้ทุกวันพักผ่อนของคุณเต็มไปด้วยช่วงเวลาดีๆ และสะดวกสบาย มอบประสบการณ์ที่แตกต่างในการอยู่อาศัย พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตของคุณให้ดียิ่งขึ้นในทุกวัน โดยเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมของโครงการต่างๆ จาก Origin ที่ https://origin.co.th/โครงการพร้อมอยู่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…
อยู่คอนโดก็สามารถเลี้ยงสัตว์ได้แบบไม่ต้องแอบ เพราะออริจิ้นเราเข้าใจเหล่า Pet Lover จึงพัฒนาคอนโดสำหรับเลี้ยงสัตว์ได้โดยเฉพาะ และยิ่งแฮปปี้กันแบบคูณสอง ทั้งน้องๆ และคนเลี้ยง…
สร้างพื้นที่สีเขียวในห้องเรา ด้วยต้นไม้มงคล ทั้งเฮงทั้งสุขภาพดีไปพร้อม ๆ กัน นอกจากต้นไม้จะสร้างบรรยากาศและให้ความสวยงามสบายตาแล้ว ยังช่วยให้ห้องน่าอยู่มากยิ่งขึ้น…
จากชีวิตอันแสนเร่งรีบ เราต่างต้องหาจังหวะชีวิตของตัวเอง เพื่อพร้อมปรับตัวทุกสถานการณ์ ในการดำเนินชีวิตแต่ละวัน ‘ที่อยู่อาศัย’ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่เราต่างต้องเลือกสรรให้เข้าตัวเองมากที่สุด และแน่นอนว่าหลายๆ…