แชร์

อยากปล่อยให้ต่างชาติ เช่าคอนโด ต้องรู้อะไรบ้าง?

อยากปล่อยให้ต่างชาติ เช่าคอนโด ต้องรู้อะไรบ้าง

มีคอนโดทำเลดีแต่ปล่อยห้องทิ้งไว้เปล่าๆ เท่ากับเสียโอกาสสร้าง Passive income ไปอย่างน่าเสียดาย… เชื่อว่าหลายคนมีคอนโดแต่ไม่ได้อยู่อาศัยเอง และกำลังมองหาช่องทางหรือโอกาสในการลงทุนเพื่อทำเงินจากคอนโดที่มีอยู่ นอกจากปล่อยเช่าให้เพื่อนบ้านข้างเคียงแล้ว อีกหนึ่งช้อยส์ที่น่าสนใจคือการปล่อยให้ต่างชาติ เช่าคอนโด เพราะจะได้เรทราคาที่สูงกว่าคนไทยนั่นเอง

ใครที่อยากลงทุนคอนโดปล่อยเช่าให้ชาวต่างชาติ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝาก

ปล่อยคอนโดให้ต่างชาติเช่า

ขั้นตอนปล่อยเช่าคอนโดให้กับชาวต่างชาติ

การปล่อยเช่าคอนโดให้กับชาวต่างชาติไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่หลายคนคิด เราสรุปขั้นตอนต่างๆ ที่คุณต้องรู้ และทำตามได้ทันที ดังนี้

1.เมื่อตัดสินใจจะปล่อยห้องให้ต่างชาติ เช่าคอนโด สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือตกลงรายละเอียดเกี่ยวกับการเช่า และทำสัญญาเช่าคอนโดให้เรียบร้อย

2.เก็บเอกสารของผู้เช่าให้ครบ เช่น สำเนาบัตรประจำตัวหรือสำเนาพาสปอร์ต และสำเนาใบสำคัญแสดงถิ่นที่อยู่ 

3.แจ้งข้อมูลกับเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองภายใน 24 ชั่วโมง หลังปล่อยห้องคอนโดให้ผู้เช่าเข้าพักอาศัย หากคอนโดของคุณอยู่ในกรุงเทพฯ ให้แจ้งที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะได้เลย แต่ถ้าคอนโดของคุณอยู่ต่างจังหวัด และไม่มีสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองใกล้ๆ คอนโด ให้แจ้งที่สถานีตำรวจในพื้นที่คอนโดของคุณ

4.จากนั้นแจ้งข้อมูลและนำเอกสารใบรับแจ้งที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองออกให้ มายื่นกับนิติบุคคลของโครงการเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน

5.อย่าลืมอัปเดตข้อมูลที่เป็นปัจจุบันของผู้เช่าให้ฝ่ายจัดการฯ นิติบุคคลของโครงการ เมื่อมีการตรวจสอบทุกๆ 6 เดือน 

ข้อควรรู้ : ชาวต่างชาติที่เช่าคอนโดของคุณ จะต้องได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทยเป็นการชั่วคราวในช่วงเวลาที่ย้ายเข้าคอนโดของคุณ และต้องเข้ามาเพื่อทำธุรกิจหรือทำอาชีพถูกกฎหมายเท่านั้น

ให้ต่างชาติ เช่าคอนโด ต้องรู้อะไรบ้าง

วิธีแจ้งเอกสาร ตม.30 หรือ TM30

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้หากคุณอยากปล่อยเช่าคอนโดให้กับชาวต่างชาติ คือการกรอกแบบฟอร์ม ตม.30 หรือ TM30 เพื่อแจ้งต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองว่ามีผู้เช่าเป็นชาวต่างชาติมาพักอาศัยในคอนโดของเรา แค่เตรียมเอกสารให้พร้อมและแจ้งข้อมูลได้ดังนี้ 

  1. แจ้งด้วยตัวเองที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งคุณจะต้องเตรียมสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และแบบฟอร์ม ตม.30 ที่ผู้เช่ากรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว 
  2. ผู้เช่ายื่นเอกสารเองที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งจะต้องเตรียมสำเนาทะเบียนบ้านหรือคอนโด สำเนาบัตรประจำตัว สำเนาพาสปอร์ต ใบ ตม.6 ขาออก (Departure Card) หน้า Visa ของผู้เช่า และสำเนาสัญญาเช่าคอนโด
  3. แจ้งผ่านแอปฯ Section 38 พร้อมแนบสำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชนของคุณ และเอกสารของผู้เช่าคือสำเนาพาสปอร์ต ใบ ตม.6 ขาออก (Departure Card) และหน้า Visa

หากไม่มีเวลาและไม่สะดวกเดินทาง สามารถแจ้งผ่านระบบออนไลน์ที่เว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้เลย  

ปล่อยเช่าคอนโด

ปัจจัยที่ทำให้ต่างชาติ เช่าคอนโด

 

1. ทำเลปล่อยเช่า

การลงทุนปล่อยเช่าคอนโด หรือมีคอนโดอยู่บนทำเลศักยภาพ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร, ศูนย์การค้า, สถานบันเทิง, Shopping Mall และการเดินทางที่สะดวกสบาย โดยเฉพาะคอนโดที่อยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าหรือตั้งอยู่ในทำเลแนวเดียวกับรถไฟฟ้า จะได้รับความสนใจจากกลุ่มชาวต่างชาติเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคอนโดของคุณตั้งอยู่บนทำเลสุขุมวิททั้งตอนต้น ตอนกลาง อย่างทองหล่อ เอกมัย อโศก พร้อมพงษ์ พระราม 9 ฯลฯ จะยิ่งทำให้มีโอกาสปล่อยให้ชาวต่างชาติ เช่าคอนโดได้ง่ายขึ้น

2. รูปแบบของคอนโด

ส่วนใหญ่แล้วชาวต่างชาติที่มาเช่าคอนโดจะเป็นพนักงานบริษัท หรือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายมาทำงานที่ออฟฟิศหรือสาขาในประเทศไทยระยะยาว ดังนั้นรูปแบบคอนโดที่ได้รับความสนใจอยู่ตลอดจึงเป็นคอนโดที่พร้อมอยู่ ตกแต่งครบ เป็นห้องชุดที่โปร่งโล่ง ดูสบายตา เรียบง่าย 

ส่วนผู้เช่าคอนโดที่เป็นระดับผู้บริหารจะมองหาห้องคอนโดที่มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นในรูปแบบ 2 ห้องนอน หรือ 3 ห้องนอน เพื่อมีพื้นที่เพียงพอต่อสมาชิกครอบครัวที่มาอยู่อาศัยด้วย อีกทั้งต้องการสเปซในการใช้งาน ทำอาหารหรือพักผ่อน ที่แยกออกจากตัวห้องนอนอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วหากพักอาศัยเป็นครอบครัวมักจะประกอบอาหารรับประทานกันเอง และยังต้องการพื้นที่นั่งเล่นเพื่อใช้เวลาร่วมกันของครอบครัวในวันหยุดสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย 

3. สิ่งอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยสูง

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่กลุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานหรือพักอาศัยระยะยาวในประเทศไทยมองหา มักจะเป็นคอนโดที่ตั้งอยู่บนทำเลที่รายล้อมไปด้วยสถานศึกษา ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล ใกล้สนามบิน หรือภายในโครงการมีพื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่ที่รองรับการใช้ชีวิตระหว่างอยู่อาศัยได้ อาทิ สระว่ายน้ำ ห้องฟิตเนส สนามเด็กเล่น พื้นที่สีเขียว เป็นต้น รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดและมีคุณภาพ มีกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ของโครงการ คนนอกเข้ายาก รั้วรอบ ขอบชิด เป็นต้น

4. มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น

การที่มีเทคโนโลยี Smart Home หรือฟังก์ชันใช้งานต่างๆ ภายในคอนโดที่ช่วยตอบโจทย์การใช้ชีวิตให้สะดวกและง่ายขึ้น จะยิ่งเป็นที่ต้องการของชาวต่างชาติ ในการเช่าคอนโด ไม่ว่าจะเป็นระบบ Keycard, Digital Door Lock เป็นต้น หรือเทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดพลังงานเมื่อไม่มีใครพักอาศัยอยู่ หรือต้องเดินทางต่างประเทศ 

ทั้งหมดนี้คือชุดข้อมูลที่เรานำมาฝาก สำหรับคนที่มีคอนโดแต่ไม่ได้อยู่อาศัย และอยากปล่อยให้ชาวต่างชาติ เช่าคอนโด หรือนักลงทุนที่อยากจะลงทุนคอนโดสำหรับปล่อยเช่า ก็ควรจะศึกษากฎหมายและข้อบังคับต่างๆ ให้เรียบร้อย และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดก่อนที่จะทำการปล่อยเช่า เพียงเท่านี้คุณก็ปล่อยเช่าคอนโดให้กับชาวต่างชาติได้อย่างสบายใจไร้กังวล 

สำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดที่ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพ พื้นที่ส่วนกลางครบครันตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ แวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมใช้ชีวิต เราขอแนะนำคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์หลากหลายทำเลจาก ORIGIN VERTICAL โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดโครงการต่างๆ เพิ่มเติมที่ได้นี่ https://origin.co.th/โครงการพร้อมอยู่

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…
อยู่คอนโดก็สามารถเลี้ยงสัตว์ได้แบบไม่ต้องแอบ เพราะออริจิ้นเราเข้าใจเหล่า Pet Lover จึงพัฒนาคอนโดสำหรับเลี้ยงสัตว์ได้โดยเฉพาะ และยิ่งแฮปปี้กันแบบคูณสอง ทั้งน้องๆ และคนเลี้ยง…
สร้างพื้นที่สีเขียวในห้องเรา ด้วยต้นไม้มงคล ทั้งเฮงทั้งสุขภาพดีไปพร้อม ๆ กัน นอกจากต้นไม้จะสร้างบรรยากาศและให้ความสวยงามสบายตาแล้ว ยังช่วยให้ห้องน่าอยู่มากยิ่งขึ้น…
จากชีวิตอันแสนเร่งรีบ เราต่างต้องหาจังหวะชีวิตของตัวเอง เพื่อพร้อมปรับตัวทุกสถานการณ์ ในการดำเนินชีวิตแต่ละวัน ‘ที่อยู่อาศัย’ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่เราต่างต้องเลือกสรรให้เข้าตัวเองมากที่สุด และแน่นอนว่าหลายๆ…