แชร์

ไขข้อสงสัย อะไร ยังไง กับมาตราการบ้านดีมีดาวน์

บ้านดีมีดาวน์

มาตรการใหม่จากรัฐ โครงการ “บ้านดีมีดาวน์” เป็นอีกหนึ่งมาตราการ เพื่อช่วยภาคอสังหาในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้คึกคักขึ้น หลังจากในช่วงปี 2562 นี้นิ่งสงบมาโดยตลอด เพราะมาตรการ LTV ที่ออกมาตัดช่องทางของเหล่านักลงทุนเก็งกำไร ให้ที่อยู่อาศัยถึงมือผู้บริโภคอย่างแท้จริง มาเข้าเรื่องมาตราการบ้านดีมีดาวน์กัน ก่อนหลายๆคนอาจจะยังสงสัยว่าโครงการนี้ให้อะไร? มีเงื่อนไขอย่างไร? และเป็นใครมีคุณสมบัติยังไง? ถึงจะสามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ อ่านบทความนี้ก่อนไปลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ จะได้ไขทุกข้อสงสัยกันไปเลย

 

 

บ้านดีมีดาวน์ คืออะไร

“บ้านดีมีดาวน์” เป็นมาตรการที่ออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์และลดภาระการซื้อที่อยู่อาศัย เร่งสนับสนุนให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองโดยทางภาครัฐจะสนับสนุนเงินลดภาระการผ่อนดาวน์
ในรูปแบบของ Cash Back จำนวน 50,000 บาทต่อราย  ซึ่งระยะเวลาโครงการตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. 62– 31 มีนาคม 2563

เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ อธิบายให้ง่ายๆก็คือใครโอนบ้านตอนนี้ได้เงินคืนไปอีก 50,000 บาทนั้นเองนอกจากนี้ ยังเป็นมาตรการที่เป็นการช่วยกระตุ้นให้มีผู้ซื้ออสังหาเพิ่มขึ้นจากที่ลดลงอย่างต่อเนื่องจากผลของมาตรการ LTV เมื่อต้นปี 2562 ที่ผ่านมา และได้แรงสนับสนุนจาก 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ ได้แก่ สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย และสมาคมอาคารชุดไทย รวมไปถึงบางบริษัท บางผู้ประกอบการก็ร่วมจัดโปรโมชั่นช่วยรับภาระค่าโอน-จดจำนอง ในกรณีบ้านราคาเกิน 3 ล้านบาท หรือเพิ่มโปรโมชั่นเพิ่มเติมจากที่ได้จากรัฐ เพื่อระบายสินค้าที่มีอยู่ในมือให้ถึงผู้บริโภคอย่างเร็วที่สุด

ใครที่มีสิทธิ์ เข้าร่วมโครงการบ้านดีมีดาวน์?

 • มีสัญชาติไทย
 • มีรายชื่ออยู่ในระบบฐานภาษีอากรของกรมสรรพากรมีรายได้ไม่เกิน 1.2 ล้านบาทต่อปีหรือเดือนละไม่เกิน 100,000 บาท (กู้ร่วมได้ โดยการกู้ร่วมจะดูรายได้ของผู้กู้หลักเท่านั้น)
 • เป็นการยื่นกู้ใหม่ (Re-finance ไม่ร่วม)
 • จะต้องเป็นการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียม “ใหม่”จาก ผู้ประกอบการเท่านั้น ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้หากซื้อบ้านหรือคอนโดมือสอง
 •  จะเป็นการซื้อบ้านหลังที่เท่าไหร่ก็ได้ไม่จำกัดว่าเป็นบ้านหลังแรก และไม่จำกัดเพดานราคา
 •  ได้รับการอนุมัติสินเชื่อที่อยู่อาศัย จากสถาบันการเงินและจดจำนองตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.2562 จนถึงวันที่ 31 มี.ค.2563
 • จำกัดสิทธิ์เพียง 1 แสนรายเท่านั้น

 

จะเข้าร่วม ”บ้านดีมีดาวน์” ต้องทำอย่างไร

ขั้นตอนการเข้าร่วมโครงการ “บ้านดีมีดาวน์มีดังต่อไปนี้

 1. เปิดให้ลงทะเบียนขอรับสิทธิตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2562 จนถึง 31 มีนาคม 2563 ที่ http://www.บ้านดีมีดาวน์.com/ โดยกรอกข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และยินยอมให้มีการนำข้อมูลส่วนบุคคลไปตรวจสอบคุณสมบัติ (จำกัดลงทะเบียนได้ 5 แสนรายเท่านั้น)
 2. บุคคลที่ผ่านคุณสมบัติจะได้รับ E-mailแจ้งผลการตรวจสอบรอบแรก
 3. สถาบันการเงินพิจารณาคำขอกู้ และดำเนินการอนุมัติเงินกู้รวมถึงจดจำนองให้แล้วเสร็จ
 4. ระบบตรวจสอบข้อมูลที่ได้จากสถาบันการเงิน และแจ้งผลการตรวจสอบ
 5. ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) โอนเงิน 50,000 บาท เข้าบัญชี PROMPT PAY ที่ผูกกับเลขประชาชน 13 หลักของผู้กู้หลัก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก facebook.com/fpo.go.th

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…
อยู่คอนโดก็สามารถเลี้ยงสัตว์ได้แบบไม่ต้องแอบ เพราะออริจิ้นเราเข้าใจเหล่า Pet Lover จึงพัฒนาคอนโดสำหรับเลี้ยงสัตว์ได้โดยเฉพาะ และยิ่งแฮปปี้กันแบบคูณสอง ทั้งน้องๆ และคนเลี้ยง…