แชร์

5 เหตุผล ที่การวิ่งในสวน ดีกว่าการวิ่งบนลู่วิ่ง

การวิ่งในสวน

5 เหตุผล ที่ การวิ่งในสวน ดีกว่าการวิ่งบนลู่วิ่ง

การวิ่งในสวน – ไม่ว่าเทรนด์สุขภาพของแต่ละปี จะไปในทิศทางไหน การวิ่งออกกำลังกาย โดยเฉพาะ การวิ่งในสวนสาธารณะ ก็ยังคงเป็นการออกกำลังกายที่ทุกคนนึกถึงเป็นอันดับแรก เพราะเป็นกีฬาที่ เริ่มต้นได้ทันที ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก และเป็นวิธีลดความอ้วนที่ได้ผล สังเกตได้จากงานวิ่งมาราธอนน้อยใหญ่ ที่ยังคงมีขึ้นแทบไม่เว้นแต่ละสัปดาห์ โดยที่ยังคงมีนักวิ่งจำนวนมาก แห่กันมาร่วมงานจนเต็มเกือบทุกครั้ง

แม้หลายคนจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า การวิ่งออกกำลังกาย เป็นกีฬาที่สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา แต่คำถามที่นักวิ่งมือใหม่ หรือผู้ที่พึ่งเริ่มต้นการวิ่งออกกำลังกายมักถามคือ ระหว่างการวิ่งในสวนสาธารณะ กับการวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส แบบไหนดีกว่ากัน?

เพราะในความเป็นจริง นักวิ่งส่วนใหญ่ จะเลือกวิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะ หรือวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าในฟิตเนส เพราะโดยปกติแล้ว มีนักวิ่งจำนวนไม่มากนัก ที่มีใจรักการวิ่งมากพอที่จะวิ่งลัดเลาะบนทางเท้าในกรุงเทพฯ ตามใจชอบ ที่อาจไม่ปลอดภัยเท่าที่ควรสำหรับการวิ่งออกกำลังกาย ซึ่งจากงานวิจัยเราพบว่า การวิ่งในสวนสาธารณะ เป็นการวิ่งออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพโดยรวมมากกว่า เพราะอะไรมาดูกันเลย!

 

วิ่งในสวนสาธารณะ เป็นวิธีลดความอ้วนที่ดีกว่า

เพราะการวิ่งออกกำลังกายใน ”สภาพแวดล้อมจริง” จะมีแรงต้านอากาศ องศาพื้นที่มีความแปรผัน พื้นผิวถนนที่มีความหนืดตามธรรมชาติ ปราศจาก “ความเด้ง” ของลู่วิ่งไฟฟ้า ส่งผลให้ในเวลาการวิ่งเท่าๆ กัน การวิ่งในสวนสาธารณะ สามารถเผาผลาญแคลโลลี่ได้มากกว่าการวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส และเป็นวิธีลดความอ้วนที่ดีกว่า

 

วิ่งในสวนสาธารณะ เหนื่อยน้อยกว่า เพราะสูดออกซิเจนได้เต็มปอด

เมื่อเราวิ่งในสวนสาธารณะ เราจะได้รับประโยชน์เต็มๆ จากความมั่นใจในการหายใจอย่างเต็มที่ ทำให้การไหลเวียนของออกซิเจนในร่างกายทำได้ดีกว่าการวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส ที่แม้เราจะได้สัมผัสความเย็นจากแอร์ แต่ก็แลกด้วยการวิ่งออกกำลังกายในพื้นที่ปิด ที่การไหลเวียนของอากาศทำได้ไม่ดีนัก ทั้งยังเป็นสภาพแวดล้อมที่ออกซิเจนน้อยกว่าการวิ่งในสวนสาธารณะอีกด้วย

 

วิ่งในสวนสาธารณะ ช่วยลดความเครียดได้ดีกว่า

การวิ่งในสวนสาธารณะ ไม่เพียงแต่มีประโยชน์เหนือกว่าการวิ่งบนลู่วิ่งในแง่ของการเปลี่ยนบรรยากาศไปตลอดเวลาขณะวิ่งเท่านั้น แต่งานวิจัยหลายฉบับยืนยันตรงกันว่า การพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวที่อัดแน่นไปด้วยร่มเงาของต้นไม้ มีส่วนช่วยในการลดความเครียด คลายกังวล เป็นการพักสมองหลังจากการทำงานมาทั้งวัน

 

วิ่งในสวนสาธารณะ ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศ – ลดปัญหาสุขภาพ

สำหรับคนที่ใช้ชีวิตในเมือง ทำงานในออฟฟิศ ไม่ได้ใช้ชีวิตในต่างจังหวัด จะสังเกตได้ว่า ชีวิตแต่ละวันของเราจะอยู่ในที่ร่มตลอดเวลา

  • นั่งทำงานในออฟฟิศที่เปิดแอร์ตลอดเวลา – 8 ชั่วโมง
  • นอนเปิดแอร์ เพื่อให้สามารถหลับได้สนิท – 8 ชั่วโมง
  • เหลือเวลาส่วนตัว – 8 ชั่วโมง

การอยู่ในที่ร่มมากเกินไป รวมถึงการออกกำลังกายโดยการวิ่งอยู่บนลู่วิ่งเพียงอย่างเดียวนั้น นอกจากจะไม่ได้รับอากาศที่บริสุทธิแล้ว ยังทำเสี่ยงต่อภาวะขาด ”วิตามิน ดี” ซึ่งเป็นวิตามินที่เราจะได้รับจากแสงแดดอุ่นๆ ในช่วงเช้า ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายอย่าง เช่น ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนเสี่ยงต่อโรคกระดูก ทั้งยังเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าอีกด้วย

เมื่อรู้แบบนี้ การจัดสรรเวลาส่วนตัวบางส่วน มาเพื่อวิ่งในสวนสาธารณะในช่วงเช้า หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งในวันหยุด นอกจากจะเป็นวิธีลดความอ้วนและลดความเครียดได้ดีแล้ว ยังเป็นการเติม วิตามิน ดี เข้าสู่ร่างกายอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

 

วิ่งในสวนสาธารณะ เป็นโปรแกรมการซ้อมงานวิ่งมาราธอนที่ดีที่สุด

หลายคนที่ชอบเข้าร่วมงานวิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิ่ง Fun Run, วิ่งมินิมาราธอน, วิ่งฮาล์ฟมาราธอน, หรือแม้กระทั่ง วิ่งมาราธอน จะรู้ดีว่า การวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส และการวิ่งในสภาวะจริงในงานวิ่งนั้น ไม่เหมือนกัน จึงเป็นการดีกว่าที่เราจะซ้อมวิ่งในสวนสาธารณะเพื่อให้ใกล้เคียงกับการวิ่ง ในงานวิ่งมากที่สุด

 

บทสรุป การวิ่งในสวนสาธารณะ vs การวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส

จะเห็นได้ว่า การวิ่งในสวนสาธารณะเป็นประจำ มีประโยชน์หลายอย่างที่เราคาดไม่ถึง เมื่อเทียบกับการวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้ที่ทำงานหรือใช้ชีวิตในย่านที่ใกล้สวนสาธารณะ หรือผู้ที่อยู่บ้าน/คอนโด ที่มีสวนขนาดใหญ่เป็นของตัวเอง เช่นที่โครงการ Park Origin Phrom Phong “Sukhumvit 24” และคอนโดหรูโครงการอื่นภายใต้แบรนด์ Park Origin ทั้งหมด มีแนวโน้มที่จะได้วิ่งในสวนส่วนตัว และสวนสาธารณะบ่อยกว่า อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่จะผลักดันให้เรามาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอได้นั้น คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของระเบียบวินัย และเป้าหมายที่ชัดเจน ในการลดความอ้วน หรือมีสุขภาพที่ดีขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…