แชร์

เคลียร์ข้อสงสัย “โครงการบ้านหลังแรก ปี 62” ลดหย่อนภาษี 200,000 บาท ใครบ้างที่ได้? ได้เท่าไหร่?

โครงการบ้านหลังแรก ปี 62

โครงการบ้านหลังแรก ปี 62
ลดหย่อนภาษี 200,000 บาท ใครบ้างที่ได้? ได้เท่าไหร่?

โครงการบ้านหลังแรก ปี 62 – เผลอแปปเดียวเราก็กำลังจะเข้าสู่ช่วงกลางปี 2562 หรือปี 2019 กันแล้ว ซึ่งปีนี้เป็นปีที่รัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาหลายรายการ หนึ่งในนั้นคือ “มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง” หรือที่หลายคนมักเรียกว่า “โครงการบ้านหลังแรก” ซึ่งถูกประกาศใช้เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา

 

ซึ่งโครงการบ้านหลังแรก ปี 2562/2019 ที่ว่านี้ จะมีส่วนช่วยผู้ที่ซื้อบ้านหลังแรก หรือคอนโดหลังแรก เป็นชื่อตัวเอง โดยให้สิทธิในการลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรก จากภาษีเงินได้เป็นจำนวนเงินสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท สำหรับบ้านหรือคอนโดในราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท โดยจะเป็นบ้านมือ 1 สร้างใหม่ที่ซื้อจากโครงการ หรือเป็นบ้านมือสองที่ซื้อต่อคนอื่นมาก็ได้

 

โดยผู้ที่จะมีสิทธิรับภาษีบ้านหลังแรกคืน จะต้องมีเงื่อนไขดังนี้

  1. ต้องเป็นผู้ที่ซื้อบ้านหลังแรกเป็นชื่อตัวเองเท่านั้น
  2. ต้องเป็นบ้านพร้อมที่ดิน หรือคอนโด ราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท โดยยึดราคาที่ระบุตามสัญญาซื้อขายของกรมที่ดิน (ท.ด. 13)
  3. จะเป็นบ้านมือ 1 หรือบ้านมือ 2 ก็ได้
  4. ผู้ซื้อจะต้องถือครอง มีชื่อเป็นเจ้าของ เป็นเวลาอย่างน้อย 5 ปี
  5. ผู้ซื้อต้องทำการโอนกรรมสิทธิ์ภายในปี 2562

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะได้รับสิทธิลดหย่อนภาษี จากภาษีเงินได้ สูงสุด 200,000 บาทนั้น จะต้องเป็นผู้ที่ซื้อบ้านพร้อมที่ดินหรือคอนโดเท่านั้น ส่วนคนที่ปลูกบ้านบนที่ดินของตัวเอง หรือที่ดินที่ซื้อเอาไว้ก่อน จะไม่ได้รับสิทธิดังกล่าว

เนื่องจากมูลค่าการขอลดหย่อนภาษีนั้น จะหักจากภาษีเงินได้ ดังนั้น ผู้ที่เสียภาษีมาก จากฐานภาษีที่สูงกว่า ก็จะสามารถขอลดหย่อนได้มากกว่าผู้ที่เสียภาษีน้อย

จากตารางนี้จะพบว่า โครงการบ้านหลังแรก หรือ “มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง” นั้น แม้จะระบุว่า สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 200,000 บาท แต่ในความเป็นจริง ด้วยจำนวนเงินที่เสียภาษีอยู่นั้น อาจไม่ได้รับคืนมากขนาดนั้น ทาง Origin Property จึงไม่รอช้าที่จะเปิดตัว “Breaking Now มาตรการคอนโดหลังแรก” แคมเปญเด็ด ที่สามารถ Support คนที่มองหาคอนโดใกล้รถไฟฟ้า เดินทางสะดวกแบบถึงลูกถึงคน ชนิดที่ไม่เคยมีใครให้มาก่อน กับ 3 ข้อเสนอ ต่อยอดมาตรการรัฐ ให้การซื้อบ้านหลังแรก หรือคอนโดหลังแรก ง่ายกว่าที่เคยเป็นมา!

📣 ฟรี! เงินค่าตกแต่ง 200,000 บาท !

📣 ฟรี! ทุกค่าใช้จ่ายวันโอน !

📣 ฟรี! อยู่ฟรีปีแรก ไม่ต้องผ่อนสักบาท !

แม้ว่าในช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา มีหลายฝ่ายได้แสดงออกถึงความวิตกกังวลต่อสถานการอสังหาฯ ในไทยที่ดูไม่ค่อยสู้ดีนัก จากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และมาตรการคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ที่มีความจำเป็นต้องนำมาใช้เพื่อปรับสมดุลของตลาด แลกกับกำลังซื้อบางส่วนที่ต้องหายไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ โครงการบ้านหลังแรก ปี 62 จึงเป็นมาตรการที่จะพลิกตลาดอสังหาฯ ไทย ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง และเมื่อบวกกับความจริงที่ว่า โครงการบ้านหลังแรก จะมีผลถึงเพียงสิ้นปีนี้เท่านั้น จึงเรียกได้ว่า ปี 2562 คือปีทองสำหรับคนที่ต้องการซื้อบ้านหลังแรก หรือคอนโดหลังแรก เป็นของตัวเอง อย่างแท้จริง!

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…