แชร์

เคลียร์ข้อสงสัย “โครงการบ้านหลังแรก ปี 62” ลดหย่อนภาษี 200,000 บาท ใครบ้างที่ได้? ได้เท่าไหร่?

โครงการบ้านหลังแรก ปี 62

โครงการบ้านหลังแรก ปี 62
ลดหย่อนภาษี 200,000 บาท ใครบ้างที่ได้? ได้เท่าไหร่?

โครงการบ้านหลังแรก ปี 62 – เผลอแปปเดียวเราก็กำลังจะเข้าสู่ช่วงกลางปี 2562 หรือปี 2019 กันแล้ว ซึ่งปีนี้เป็นปีที่รัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาหลายรายการ หนึ่งในนั้นคือ “มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง” หรือที่หลายคนมักเรียกว่า “โครงการบ้านหลังแรก” ซึ่งถูกประกาศใช้เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา

 

ซึ่งโครงการบ้านหลังแรก ปี 2562/2019 ที่ว่านี้ จะมีส่วนช่วยผู้ที่ซื้อบ้านหลังแรก หรือคอนโดหลังแรก เป็นชื่อตัวเอง โดยให้สิทธิในการลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรก จากภาษีเงินได้เป็นจำนวนเงินสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท สำหรับบ้านหรือคอนโดในราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท โดยจะเป็นบ้านมือ 1 สร้างใหม่ที่ซื้อจากโครงการ หรือเป็นบ้านมือสองที่ซื้อต่อคนอื่นมาก็ได้

 

โดยผู้ที่จะมีสิทธิรับภาษีบ้านหลังแรกคืน จะต้องมีเงื่อนไขดังนี้

  1. ต้องเป็นผู้ที่ซื้อบ้านหลังแรกเป็นชื่อตัวเองเท่านั้น
  2. ต้องเป็นบ้านพร้อมที่ดิน หรือคอนโด ราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท โดยยึดราคาที่ระบุตามสัญญาซื้อขายของกรมที่ดิน (ท.ด. 13)
  3. จะเป็นบ้านมือ 1 หรือบ้านมือ 2 ก็ได้
  4. ผู้ซื้อจะต้องถือครอง มีชื่อเป็นเจ้าของ เป็นเวลาอย่างน้อย 5 ปี
  5. ผู้ซื้อต้องทำการโอนกรรมสิทธิ์ภายในปี 2562

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะได้รับสิทธิลดหย่อนภาษี จากภาษีเงินได้ สูงสุด 200,000 บาทนั้น จะต้องเป็นผู้ที่ซื้อบ้านพร้อมที่ดินหรือคอนโดเท่านั้น ส่วนคนที่ปลูกบ้านบนที่ดินของตัวเอง หรือที่ดินที่ซื้อเอาไว้ก่อน จะไม่ได้รับสิทธิดังกล่าว

เนื่องจากมูลค่าการขอลดหย่อนภาษีนั้น จะหักจากภาษีเงินได้ ดังนั้น ผู้ที่เสียภาษีมาก จากฐานภาษีที่สูงกว่า ก็จะสามารถขอลดหย่อนได้มากกว่าผู้ที่เสียภาษีน้อย

จากตารางนี้จะพบว่า โครงการบ้านหลังแรก หรือ “มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง” นั้น แม้จะระบุว่า สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 200,000 บาท แต่ในความเป็นจริง ด้วยจำนวนเงินที่เสียภาษีอยู่นั้น อาจไม่ได้รับคืนมากขนาดนั้น ทาง Origin Property จึงไม่รอช้าที่จะเปิดตัว “Breaking Now มาตรการคอนโดหลังแรก” แคมเปญเด็ด ที่สามารถ Support คนที่มองหาคอนโดใกล้รถไฟฟ้า เดินทางสะดวกแบบถึงลูกถึงคน ชนิดที่ไม่เคยมีใครให้มาก่อน กับ 3 ข้อเสนอ ต่อยอดมาตรการรัฐ ให้การซื้อบ้านหลังแรก หรือคอนโดหลังแรก ง่ายกว่าที่เคยเป็นมา!

📣 ฟรี! เงินค่าตกแต่ง 200,000 บาท !

📣 ฟรี! ทุกค่าใช้จ่ายวันโอน !

📣 ฟรี! อยู่ฟรีปีแรก ไม่ต้องผ่อนสักบาท !

แม้ว่าในช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา มีหลายฝ่ายได้แสดงออกถึงความวิตกกังวลต่อสถานการอสังหาฯ ในไทยที่ดูไม่ค่อยสู้ดีนัก จากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และมาตรการคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ที่มีความจำเป็นต้องนำมาใช้เพื่อปรับสมดุลของตลาด แลกกับกำลังซื้อบางส่วนที่ต้องหายไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ โครงการบ้านหลังแรก ปี 62 จึงเป็นมาตรการที่จะพลิกตลาดอสังหาฯ ไทย ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง และเมื่อบวกกับความจริงที่ว่า โครงการบ้านหลังแรก จะมีผลถึงเพียงสิ้นปีนี้เท่านั้น จึงเรียกได้ว่า ปี 2562 คือปีทองสำหรับคนที่ต้องการซื้อบ้านหลังแรก หรือคอนโดหลังแรก เป็นของตัวเอง อย่างแท้จริง!

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ