แชร์

เช็ค 5 Step เตรียมตัวกู้บ้าน ให้ราบรื่นได้ง่ายๆ ไม่มีสะดุด

เช็ค 5 Step เตรียมตัวกู้บ้าน

เช็ค 5 Step เตรียมตัวกู้บ้าน ให้ราบรื่นได้ง่ายๆ ไม่มีสะดุด

เช็ค 5 Step เตรียมตัวกู้บ้าน –  ซื้อ “บ้าน” ทั้งทีต้องเตรียมตัวจากจุดไหนบ้าง คงเป็นคำถามที่ใครหลาย ๆ คน กำลังหาคำตอบ และเพื่อให้หายข้องใจเราจึงได้รวบรวม Step เบื้องต้นในการ กู้บ้าน ดังนี้

กู้บ้าน

ซื้อบ้านทั้งทีต้อง เตรียมตัว กู้บ้าน อย่างไร ?

  1. เช็ครายได้

เลือกซื้อบ้านหรือคอนโดให้เหมาะสมกับรายได้ โดยทั่วไปธนาคารจะคำนวนรายได้ จากการหักหนี้แล้วต้องเหลืออย่างน้อยสองเท่าของค่างวดบ้าน ถ้าไม่อย่างนั้นก็ต้องลดยอดเงินกู้ลง หรือไม่ก็ต้องหาผู้กู้ร่วมที่มีความสัมพันธ์กัน เมื่อทราบความสามารถการผ่อนและราคาบ้านที่กู้ได้ของตนเองแล้ว ก็เลือกหาที่อยู่อาศัยที่ตรงใจและเหมาะสมกับความสามารถของเราต่อไป

  1. ปิดหนี้

มีหนี้อะไรที่ปิดได้ปิดไปเลย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าผ่านบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคล พวกนี้เป็นตัวฉุดยอดเงินกู้คุณอย่างมาก ควรจะเคลียร์ไปอย่างน้อย 3-4 เดือนก่อนที่จะยื่นกู้ แล้วคุณจะกู้ได้ง่ายสบายมากขึ้น อีกทั้งได้จำนวนเงินกู้ตามที่คุณต้องการ

กู้บ้าน

  1. หยุดผ่อน 0%

จะซื้อบ้านทั้งที ควรหยุดผ่อนสินค้า 0% เถอะ ไม่ว่าจะเป็นพวกโทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ หรือพวกอุปกรณ์ส่วนตัวต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวฉุดให้วงเงินคุณเหลือน้อยเช่นกัน

โดยหลายคนที่ถือบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ เพราะข้อเสนอแสนดีทั้งหลายเมื่อธนาคารมาชวนสมัครบัตรเครดิตสมัครบัตรเครดิต แม้ที่จริงแล้วจะไม่ค่อยได้ใช้งานก็ตามแต่แบงก์จะมองว่าผู้กู้มีโอกาสสร้างหนี้สูงขึ้นในภายหลังจากบัตรเครดิต ซึ่งจะทำให้โอกาสการอนุมัติสินเชื่อบ้านต่ำลง ดังนั้น ก่อนยื่นกู้ควรจะขอยกเลิกบัตรเครดิตให้เหลือเพียง 1-2 ใบเท่านั้น

กู้บ้าน

  1. เก็บออมเงินดาวน์

เงินเก็บเงินออมอย่าให้ขาด เพราะธนาคารมีกฎคือปล่อยกู้สินเชื่อบ้านได้สูงสุด 90% ของราคาบ้าน เช่น ราคาบ้าน 1 ล้านบาท ธนาคารจะให้กู้มากที่สุด 9 แสนบาท อีก 1 แสนบาทจึงเป็นเงินสดที่เราจะต้องจ่ายโดยตรงให้กับผู้พัฒนาโครงการเอง

ทางที่ดีควรจะมีเหลืออย่างน้อย 20% ของราคาบ้านที่จะซื้อ เช่น ซื้อบ้านราคาสองล้านบาทควรจะมีเงินเก็บอย่างน้อยสี่แสนบาท เพื่อค่าใช้จ่ายในอนาคตที่กำลังจะตามมา ไม่ว่าจะเป็นค่าจดจำนอง ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าส่วนกลาง และยังมีค่าใช้จ่ายของธนาคารอย่างพวกค่าประเมินราคา ค่าอากรแสตมป์ ค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย หากได้บ้านหรือคอนโดมาแล้วต้องมีการตกแต่งเพิ่มเติมอีก ดังนั้นควรเก็บให้ได้มากที่สุดครับ

กู้บ้าน

  1. เตรียมเอกสารให้พร้อม

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ  ก่อนที่จะเตรียมการยื่นกู้ ต้องเตรียมเอกสารให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นสลิปเงินเดือน สเตทเมนท์ 6-12 เดือน เอกสารการเสียภาษี และเอกสารส่วนตัวต่าง ๆ เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารการสมรส เอกสารการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ตรงนี้่ถ้าเราได้เตรียมความพร้อมทั้งหมดก่อนยื่นกู้ เราก็จะสามารถทราบผลการยื่นกู้ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพียงห้าข้อนี้คุณก็สามารถกู้บ้านผ่านฉลุยแน่นอนครับ

หากเตรียมตัวได้ทั้ง 5 Step นี้แล้ว คุณก็พร้อมที่จะซื้อบ้านแล้ว จะช้าอยู่ได้อย่างไรในเมื่อพร้อมก็ลุยหาบ้านกันเลย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ