แชร์

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย เมื่อต้องเดินทางไกล

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย เมื่อต้องเดินทางไกล

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย – คุณอาจเป็นคนที่ขับรถเก่งและปลอดภัยอยู่แล้วในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่เมื่อต้องขับรถออกต่างจังหวัด โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวนั้น การขับรถเป็นเวลานานในพื้นที่ๆ ไม่คุ้นเคย ย่อมหมายถึงความเสี่ยงที่สูงขึ้น ดังนั้น เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย เราจึงมีทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณไม่ควรพลาดก่อนออกเดินทางมาฝากกัน

 

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย

หลายคนพยายามหาวิธีการขับรถยังไงไม่ให้ง่วง หรือหลับใน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุทางท้องถนนร้ายแรง ซึ่งวิธีแก้ คงหนีไม่พ้นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ นั่นคือ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนที่จะเริ่มออกเดินทางไกล

 

หยุดพักทุก 2 ชั่วโมง หรือทันทีที่รู้สึกเพลีย

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย

แม้เราจะพักผ่อนอย่างเพียงพอตั้งแต่ต้นแล้ว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า การขับรถอย่างจดจ่อเป็นเวลานาน เป็นกิจกรรมที่สร้างความเหนื่อยล้ามากพอสมควร ดังนั้น เมื่อรู้สึกง่วง หรือทุก 2 ชั่วโมง ควรรีบจอดพักทันที เพื่อให้ทั้งคนขับและคนนั่ง ได้ยืดเส้นยืดสาย หรือรับประทานของแก้ง่วง เช่น ขนมขบเคี้ยว ผลไม้ น้ำดื่ม ชา กาแฟ เป็นต้น

 

เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มาก

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย

ในขณะขับรถอยู่บนทางหลวงด้วยความเร็ว เพื่อการขับรถอย่างปลอดภัย ควรทิ้งระยะห่างจากคันหน้าให้มาก เพื่อให้เหลือพื้นที่สำหรับเบรกหรือหักหลบเมื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ”ที่สามารถเกิดได้ทุกเมื่อ” เช่น เมื่อมีอะไรวิ่งตัดหน้า เมื่อด้านหน้ามีสิ่งกีดขวาง หรือเกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น นอกจากจะเพิ่มความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยให้คนขับและคนนั่งไม่รู้สึกกังวลอีกด้วย

 

ไม่แซงหรือเปลี่ยนเลนกระชั้นชิด

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย

ทุกครั้งที่คุณต้องการแซง หรือเปลี่ยนเลน ต้องสังเกตจนมั่นใจว่าสามารถแซงได้อย่างปลอดภัย โดยการไม่แซงในพื้นที่เสี่ยงที่ตีเส้นทึบ หรือในขณะที่มีรถคันอื่นกำลังวิ่งสวนขึ้นมาในระยะประชิด (แม้จะคำนวนแล้วว่าสามารถเร่งแซงได้ทันก็ตาม) การรอจังหวะแซงหรือเปลี่ยนเลนที่ปลอดภัยจริงๆ จึงเป็นสิ่งที่พึงกระทำมากกว่า

 

ระวังเป็นพิเศษ เมื่อเข้าเขตชุมชน

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย

ในการขับรถต่างจังหวัด หรือในพื้นที่ๆ ไม่คุ้นเคย เมื่อเข้าสู่เขตเมือง ต้องระวังมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นพื้นที่ๆ มีโอกาสถูกตัดหน้ามากกว่าปกติ แม้ว่าพื้นที่เหล่านี้มักจะไม่มีกล้องตรวจจับความเร็ว แต่เพื่อการขับขี่ปลอดภัย ควรใช้ความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเขตเมือง และไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในซอยหรือเขตชุมชน

 

ขับรถอย่างนิ่มนวล ฟังเสียงคนนั่ง

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย

การเร่งหรือเบรกอย่างแรง การเหยียบๆ ปล่อยๆ คันเร่ง การเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ฯลฯ พฤติกรรมเหล่านี้ นอกจากจะทำให้ผู้โดยสารเวียนหัวและรู้สึกไม่สบายแล้ว ยังล้วนเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเสียการทรงตัวของรถ จนเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงทั้งสิ้น

 

ขับรถให้ “ใจเย็น” กว่าปกติ

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย

ช่วงเทศกาลจะมีผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก ชทำให้เรามีโอกาสเจอคนขับรถแย่ๆ สูงกว่าปกติ ดังนั้นทุกครั้งที่ต้องขับรถต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดยาว ผู้ขับรถจึงควรทำจิตใจให้สงบ ปล่อยวาง ให้อภัย กับพฤติกรรมที่ไม่น่ารักบนท้องถนน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…