แชร์

จุฬา – สามย่าน ย่านเมืองชุมชนเก่าแก่สู่เมืองทันสมัยน่าอยู่

จุฬา – สามย่าน ย่านเมืองชุมชนเก่าแก่สู่เมืองทันสมัยน่าอยู่

จุฬา – สามย่าน : ที่ดินบริเวณจุฬา – สามย่านนั้น เดิมทีที่นี่เป็นย่านชุมชนการค้าเก่าแก่มาช้านาน ซึ่งโดยรวมของพื้นที่ช่วงจุฬา – สามย่านนั้นจะเริ่มต้นจากช่วงถนนพระราม 1 ถึงช่วงถนนพระราม 4 (โดยมีถนนบรรทัดทองและถนนพญาไทเชื่อม 2 ช่วงถนนนี้ไว้ด้วยกัน)

พื้นที่ส่วนใหญ่บริเวณจุฬา – สามย่านนั้นจะเป็นของ “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” อยู่ภายใต้การดูแลของ สำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเกือบทั้งหมด ซึ่งการที่จะพัฒนาสิ่งต่างๆ บนที่ดินผืนนี้นั้น จะสามารถมาจาก 2 ภาคส่วนด้วยกันคือ ส่วนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเองและส่วนของภาคเอกชน

ซึ่งภาคเอกชนที่เข้ามาพัฒนาที่ดินตรงนี้จะได้การถือครองที่ดินแบบ Leasehold (การเช่าระยะยาวและเจ้าของโครงการไม่ได้มีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน) ทำให้บริษัทเอกชนหลายแห่งต้องตามหาที่ดินในระยะใกล้เคียงแต่เป็นแบบ Freehold (ผู้พัฒนาสามารถเป็นเจ้าของและทำการซื้อขายกรรมสิทธิ์ที่ดินได้) มาพัฒนาต่อ

โดยเฉพาะกับโครงการด้านอสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดมิเนียม การสร้างคอนโดบนที่ดินแบบ Freehold นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำคัญมากที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยเลือกและตัดสินใจซื้อ เพราะผู้อยู่อาศัยนั้นต้องการได้ที่ดินเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเองหลังจากการซื้อขายคอนโดเสร็จสิ้นลง

เดินรอบรั้ว จุฬา – สามย่าน

เมื่อพูดถึงคำว่า “จุฬา – สามย่าน” นั้น หลายคนคงจะนึกถึง “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของไทยที่ตั้งอยู่ที่นี่ จนเป็นที่มาของชื่อเรียกย่านนี้ไปอย่างติดปากว่า ย่านจุฬา แท้จริงแล้วที่นี่ไม่ได้มีแค่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่โซนนี้ถือเป็นโซนสถานศึกษาขนาดใหญ่ที่น่าสนใจมาก เพราะในพื้นที่เดียวกันนี้มีโรงเรียนกระจุกตัวรวมกันอยู่มากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา, โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยความหลากหลายของสถานศึกษา ทำให้หน้าตาและคาแรคเตอร์ของทำเลนี้ค่อนข้างมีสีสันตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่น และที่นี่ยังเป็นทำเลที่มีนักเรียนนักศึกษาสัญจรไปมามากที่สุดย่านหนึ่งของกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้ บริเวณโดยรอบส่วนใหญ่เราจึงพบเจอแหล่งไลฟสไตล์ที่เป็นร้านคาเฟ่ชิคๆ และพื้นที่สำหรับอ่านหนังสือ นั่นก็เพื่อรองรับความต้องการของนักเรียนนักศึกษานั่นเอง และอีกหนึ่งสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ ในย่านนี้เต็มไปด้วยสถาบันกวดวิชาที่ครอบคลุมทุกชั้นปี ตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงมหาวิทยาลัย และยังครอบคลุมทุกวิชาการอีกด้วย สำหรับใครตามหาที่เรียนพิเศษเสริมทักษะละก็ ถ้ามาที่ย่านนี้รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

นอกจากย่านนี้จะโดดเด่นในเรื่องของการศึกษาแล้ว ที่นี่ยังใกล้กับพื้นที่จุดศูนย์รวมห้างสรรพสิ้นค้าที่มากที่สุดของกรุงเทพฯ ด้วย กับพื้นที่ของ “สยามสแควร์” แหล่งช้อปปิ้งสุดฮอตใจกลางเมืองที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต้องมารวมตัวกันที่นี่ เช่น จามจุรีสแควร์, I’m Park, ตลาดสามย่าน, สามย่านมิตรทาวน์, วัน แบงค็อก, อาคารสยามกิตติ์, สยามสแควร์วัน, สยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์, สยามดิสคัฟเวอรี และเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์

ยิ่งไปกว่านั้น ในย่านนี้ยังมีพื้นที่สวนสาธารณะที่น่าสนใจอย่าง อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พื้นที่สวนสีเขียวขนาดใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ มีพื้นที่ประมาณ 29 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตสวนหลวง – สามย่าน และมีถนน 100 ปี จุฬาฯ (จุฬาลงกรณ์ 5 เดิม) เชื่อมถนนพระราม 1 และถนนพระราม 4   โดยทางจุฬาฯ สร้างอุทยานนี้ขึ้นเพื่อให้เป็นประโยชน์ในการเรียนรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างนิสิตกับชุมชนและคนกับธรรมชาติด้วย

 

พาชมสถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุด เชื่อมต่อทำเลจุฬา สามย่าน

โซนจุฬา – สามย่านนั้น ปัจจุบันมีสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่เปิดให้บริการแล้วอยู่ 2 สถานีด้วยกันคือ สถานีสามย่าน และสถานีหัวลำโพง ซึ่งต่อไปในอนาคตนั้นจะมีการเปิดส่วนต่อขยายขึ้นมาด้วย โดยจะเรียกว่ารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง – หลักสอง โดยจะมีจำนวนสถานีในช่วงนี้ทั้งหมด 11 สถานีด้วยกัน แบ่งเป็นสถานีใต้ดินจำนวน 4 สถานี ตามแนวถนนพระราม 4 ผ่านถนนเจริญกรุง วังบูรพา ถนนสนามไชย ลอดใต้แม้น้ำเจ้าพระยาที่บริเวณปากคลองตลาด ลอดใต้คลองบางกอกใหญ่ ถนนอิสรภาพ แล้วเปลี่ยนเป็นเส้นทางยกระดับอีกจำนวน 7 สถานี

ซึ่งที่บริเวณสถานีต่อขยายนั้นจะมี 4 สถานีที่เป็นไฮไลท์สำคัญ เพราะได้รับการออกแบบที่สวยงามมาก จนได้การยอมรับว่าเป็น 4 สถานีที่สวยที่สุดในโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายนี้ ได้แก่

สถานีวัดมังกร

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ตั้งอยู่บริเวณถนนเจริญกรุงตัดกับถนนพลับพลาไชยและถนนแปลงนามที่แยกแปลงนาม ภายในสถานีมีการตกแต่งที่เน้นการสะท้อนถึงวิถีชีวิตของชุมชนชาวจีนในย่านเยาวราช สะท้อนวัฒนธรรมและศิลปะแบบชาวจีนในเมืองไทยไว้อย่างสวยงาม

 

สถานีสามยอด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

สถานีสามยอดนั้นตั้งอยู่บริเวณถนนเจริญกรุงตัดกับถนนมหาไชยที่แยกสามยอด จนถึงถนนเจริญกรุงตัดกับถนนอุณากรรณและถนนบูรพา ภายในและภายนอกของสถานีได้รับการตกแต่งสถาปัตยกรรมแบบย้อนยุคในช่วงสมัยรัชกาลที่ 6 ทั้งนี้ก็เพื่อให้อาคารนั้นออกมากลมกลืนกับบ้านเรือนพักอาศัยโดยรอบของสถานีเป็นสำคัญ

 

สถานีสนามไชย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ตั้งอยู่บริเวณถนนสนามไชยตัดกับถนนพระพิพิธ จนถึงถนนสนามไชยตัดกับถนนราชินีบริเวณคลองคูเมืองเดิม ที่สถานีสนามไชยนั้นได้รับการขนานนามว่าเป็นสถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุดของประเทศไทย โดยการตกแต่งภายในสถานีด้วยสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ที่ออกแบบโดย รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ ปรมาจารย์ผู้ชำนาญเรื่องสถาปัตยกรรมไทย

 

สถานีอิสรภาพ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.thฃ

ตั้งอยู่บริเวณซอยอิสรภาพ 23 จนถึงซอยอิสรภาพ 34 เป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแห่งแรกของฝั่งธนบุรี ออกแบบโดยใช้ “หงส์” ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีความเป็นสิริมงคล ความศักดิ์สิทธิ์ และยังมีความหมายเป็นตัวแทนเชิงสัญลักษณ์ในพื้นที่คือ “วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร” ด้วย

 

นอกจากส่วนต่อขยายจากรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่ใกล้กับช่วงจุฬา – สามย่านแล้ว ที่บริเวณนี้ก็ยังมีรถไฟฟ้าอีกสายที่มาเชื่อมต่อด้วย โดยจะเป็นรถไฟฟ้าสายสีแดงมาเชื่อมต่อที่สถานีหัวลำโพง

โดยรถไฟฟ้าสายสีแดงนี้จะแบ่งเป็น 3 ระยะด้วยกัน คือ บางซื่อ – รังสิต, บางซื่อ – หัวลำโพง และ หัวลำโพง – มหาชัย ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีแดงนี้จะช่วยเชื่อมต่อการเดินทางจากสถานีรถไฟหัวลำโพงไปยังสนามบินดอนเมืองได้อย่างตรงเวลา ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการเดินทางภายในประเทศให้ดียิ่งขึ้น โดยความคืบหน้าตอนนี้คือช่วงบางซื่อ – รังสิต นั้นกำลังก่อสร้างและใกล้จะแล้วเสร็จ

ส่วนอีก 2 ระยะนั้นยังรอการดำเนินการก่อสร้างอยู่ รถไฟฟ้าทั้งสองเส้นจึงถือเป็นอีกหนึ่งการเติบโตและการพัฒนาไปในทางที่ดียิ่งๆ ขึ้นไปในโซนของจุฬา – สามย่าน แต่ความน่าสนใจของโซนนี้ยังไม่หมด นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องของการเป็นศูนย์รวมสถานศึกษา ศูนย์รวมห้างสรรพสินค้า การเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางภายในประเทศแล้วนั้น ที่นี่ยังมีร้านอาหารเด็ดๆ อร่อยๆ กระจายอยู่ทั่วตลอดทั้งโซน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…