แชร์

“Minimalist Design” การออกแบบที่เรียบง่าย แต่แฝงด้วยเสน่ห์ที่น่าค้นหา

Minimalist Design

Minimalist Design
การออกแบบที่เรียบง่าย แต่แฝงด้วยเสน่ห์ที่น่าค้นหา

Minimalist Design – หากพูดถึงเทรนด์การตกแต่ง และสถาปัตยกรรมในยุคปัจจุบัน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะคุ้นชินกับคำว่า “มินิมอล” หรือ “Minimalist”

“มินิมอล” เป็นคอนเซปท์การออกแบบที่เรียบง่าย ตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปให้เหลือน้อยที่สุด เน้นเรื่องประโยชน์ใช้สอย ตามปรัชญา “Less is more” น้อย…แต่มาก ของลุดวิก มีส ฟาน เดอร์ โรห์ (Ludwig Mies van der Rohe) สถาปนิกชาวเยอรมันผู้เป็นตำนานในวงการสถาปัตยกรรมแนวคิดสมัยใหม่ (Modernism) กับการออกแบบที่เล่นกับเส้นสาย รูปทรง โครงสร้างอาคาร ที่แสดงให้เห็นจิตวิญญาณของความงาม สัจจะของวัสดุต่างๆ ที่ประกอบกันเป็นสถาปัตยกรรม และในความเรียบง่ายนั้น กลับแฝงไปด้วยเสน่ห์ ความสวยงามที่ไร้กาลเวลา ซึ่งแนวคิดนี้แฝงตัวอยู่ในศิลปะหลากหลายแขนง และเกี่ยวโยงกับวิถีแห่งเซ็น (ZEN) คือการอยู่อย่างเรียบง่าย สมถะ ซึ่งสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนในสถาปัตยกรรมของญี่ปุ่น ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจของการออกแบบที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน มาดูกันว่าองค์ประกอบของการออกแบบสไตล์มินิมอล มีอะไรบ้าง

 

UNCLUTTERING

Minimalist Design
ภาพจำลองห้องตัวอย่างโครงการ KnightsBridge The Ocean Sriracha

การตกแต่งสไตล์มินิมอลมักจัดระเบียบในเรื่องของพื้นที่ โดยออกแบบพื้นที่เก็บของได้อย่างเป็นสัดส่วน เช่น ประตูบานเลื่อน ชั้นเก็บของ ตู้เสื้อผ้าบิ้วท์อิน ที่ออกแบบให้ซ่อนกลมกลืนเรียบเนียนไปกับผนัง และการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลายหลาย เช่น โซฟา ที่สามารถปรับเป็นเตียงนอน หรือมีที่วางขาพับเก็บได้ ทำให้ไม่เกะกะ หรือมีลิ้นชักสำหรับเก็บของ ช่วยจัดระเบียบ ทำให้ห้องมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางมากขึ้น พื้นที่ว่างภายในบ้านยังทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายตาด้วย

 

BALANCING

Sky Lounge @ โครงการ KnightsBridge The Ocean Sriracha
Sky Lounge @ โครงการ KnightsBridge The Ocean Sriracha

“ความสมดุล” เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญของการออกแบบสไตล์มินิมอล โดยการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ จะไม่ลงน้ำหนักที่จุดใดจุดหนึ่ง มักออกแบบพื้นที่ให้โปร่ง โล่ง โดยการใช้หน้าต่าง หรือประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดาน เพื่อเปิดรับธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้เกิดความสบายตา และสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้อยู่อาศัย

 

CONTROLLING COLORS

ห้องตัวอย่าง @ โครงการ KnightsBridge The Ocean Sriracha
ห้องตัวอย่าง @ โครงการ KnightsBridge The Ocean Sriracha

การตกแต่งสไตล์มินิมอล มักเน้นความเรียบง่าย มักใช้สีขาว หรือโทนสีธรรมชาติ อย่างเอิร์ธโทน เช่น สีเทา สีครีม สีน้ำตาล เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น ผ่อนคลาย นอกจากนี้ โทนสีที่สว่างยังทำให้ห้องดูกว้างขวาง โปร่ง และโล่งมากขึ้น

 

CHOOSING FURNITURE

ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่าย เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน ที่เผยผิวสัมผัสจริงจากธรรมชาติ โดยเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก นอกจากนี้วัสดุอื่นๆ เช่นพื้นไม้ ระแนงไม้ ของตกแต่งที่ทำจากไม้ หรือเสื่อทาทามิ ยังช่วยเพิ่มเสน่ห์ และกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

 

CONNECTING NATURE

การออกแบบสไตล์มินิมอล มักนำธรรมชาติเข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน หรือนำกระถางต้นไม้ ดอกไม้ มาประดับตามมุมต่างๆ ของบ้าน สร้างบรรยากาศที่สงบ ร่มรื่น ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้เชื่อมต่อชีวิตกับธรรมชาติอย่างมีความสุข

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบการออกแบบเรียบง่ายสไตล์มินิมอล หรือสไตล์ญี่ปุ่น ลองแวะชมที่โครงการ KnightsBridge The Ocean ศรีราชา คอนโดหรูพร้อมอยู่ บนถนนสุขุมวิท ด้านหลังพิงภูเขา ด้านหน้าวิวทะเล พร้อม Facilities อันดับ 1 ใน Eastern Seaboard อาทิ ออนเซ็น,Tatami Room, Multi-Function Room, Japanese Garden, Golf Simulator Room & Home Theater Room, Lap Pool และ Skyline View Point ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของการใช้ชีวิต

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 020 300 0000

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ