แชร์

เปิดประเด็น ที่อยู่อาศัย 2562 “ตึง” แต่ทำไมยังยัง “ขาย” ได้

เปิดประเด็น ที่อยู่อาศัย 2562

เปิดประเด็น ที่อยู่อาศัย 2562
“ตึง” แต่ทำไมยังยัง “ขาย” ได้

เปิดประเด็น ที่อยู่อาศัย 2562 – อสังหาฯไทย ปีหมู แต่ไม่หมูอย่างที่คิด เพราะสถาบันการเงินควบคุมการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือที่เรียกว่า Post-Finance มากขึ้น เนื่องจากมาตรการการกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ประกาศออกมา เป็นการบอกให้ธนาคารต่าง ๆ ปล่อยสินเชื่อในวงเงินที่น้อยลง

เช่นจากที่เคยปล่อย 1 ล้านบาท ในปี 2561 จะเหลือเพียง 5-6 แสนบาทเท่านั้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

และถ้าเจาะให้ลึกลงไปจะเห็นได้ว่าความเสี่ยงจะตกอยู่กับคนที่จะซื้อบ้านหลังที่ 2 และหลังที่ 3 เพราะจะต้องวางเงินดาวน์ที่มากขึ้นนั้นเอง

คอนโด ปี 2561 ยัง ขาย ได้เพราะความต้องการ

ไม่กล่าวไม่ได้เลยสำหรับอสังหาฯ สุดแซ่บ อย่างคอนโดมิเนียมที่คงได้รับผลกระทบจากมาตรการเดียวกันนี้ มาดูกันว่าในปี 2557 นั้นป็นปีที่ขายได้สูงสุดของคอนโด แต่มาในปี 2559–2561 มีอัตราการชะลอตัวลงมาบ้าง แต่ยังถือว่าขายดีเท่าๆ กันทั้ง 3 ปี เพราะเนื่องจากราคาคอนโดที่สูงขึ้นทำให้จำนวนยูนิตอาจดูน้อยลง แต่ได้มูลค่าที่เพิ่มขึ้นนั้นเอง

ขณะเดียวกันสำหรับทำเลที่ขายดีที่สุดของ คอนโด ปี 2561 คือย่าน รัชดา-ลาดพร้าว และตะวันออก ทั้ง 2 ทำเลยังคงขายดีใกล้เคียงกับปีที่ 2560 ส่วนทำเลใจกลางเมืองชะลอลงบ้างจากการแข่งขันที่สูงกว่าเดิน โดยทำเลที่น่าสนใจในปี 2562 คงหนีไม่พ้น ย่ายรัชโยธิน บางนา ส่วนต่อขยาย สำโรง-สมุทรปราการ และโซน EEC ที่เห็นได้ว่ามี Demand ที่เพิ่มขึ้นจากราคาที่สูงขึ้นของในเมือง ทำให้เป็นโอกาสของผู้พัฒนาในการตอบสนอง Demand เหล่านี้

บ้านเดี่ยว ปี 2562 ยังขยายตัว

ด้านบ้านเดี่ยว ที่ดูเงียบๆ ในปี 2 ปีมานี้ ใครจะทราบบ้างว่ามีอัตราการเติบโตของการขายบ้านเดี่ยวอยู่ที่ 2% ต่อเดือน ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตเฉลี่ยที่เป็นปกติมา 4-5 ปีแล้ว ส่วนสภาวะทั่วไปยังไม่เปลี่ยนแปลงหรือการขายยังไม่รวดเร็วคล้ายๆ นั้นเอง

ซึ่งอาจจะเป็นเพราะผู้บริโภคยังลังเล หรือยังรอแบบบ้านตามที่ใจตัวเองต้องการ ซึ่งถ้าผู้พัฒนาฯ สามารถหาทำเล ทำแบบบ้านหรือราคาได้ตามต้องการ ก็จะสามารถช่วยขับเคลื่อนตลาดบ้านเดี่ยวได้

บ้านแฝด ยังขายดี

บ้านแฝด มีอัตราการขายโดยทั่วไป ประมาณ 2.5% ต่อเดือน ในปี 2558–2561 ถือว่าขายดีไม่ต่างกัน และสำหรับแนวโน้มบ้านแฝดที่ขายดีจะอยู่ในทำเลที่เข้าออกง่ายใกล้ทางด่วน ได้แก่ ทำเลพหลโยธิน, รัชดา-ลาดพร้าว, บางนา–สมุทรปราการ โดยเฉพาะทำเลศรีนครินทร์ และพระราม 2-เพชรเกษม คือ ทำเลที่มีแนวโน้มดีขึ้น เนื่องจากราคาที่ดินในทำเลเหล่านี้แพงจนไม่สามารถทำบ้านเดี่ยวได้

ทาวน์โฮม โตกว่ารุ่นพี่

จะไม่กล่าวไม่ได้เลยสำหรับ “ทาวน์โฮม” ที่มีความต้องการเป็นลำดับต้นๆ แก่ผู้บริโภคที่ต้องการขยับขยายจากคอนโดไปสู่ Space ที่มากขึ้น โดยในปี 2561 ที่ผ่านมา มีอัตราการขายโดยทั่วไปอยู่ที่ 3% ต่อเดือน โตเท่าๆ กับปี 2558-2560

โดยเหตุผลที่โตกว่ารุ่นพี่นั้นมาจากการที่ “ทาวน์โฮม” ทำราคาได้ดีนั้นเอง ทั้งยังตอบสนองความต้องการ การใช้ชีวิตในแบบที่พอดี ไม่มากไปไม่น้อยไปสำหรับผู้ที่ต้องการ Space ที่ใหญ่ขึ้น และหลีกหนีความวุ่นวายจากในเมือง

 

CR : www.aroundliving.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ