แชร์

รู้จัก 3 ปอดใหญ่ ใจกลาง CBD: สวนใหญ่ กลางป่าคอนกรีต ที่ใครก็อยากอยู่ใกล้

สวนสาธารณะ

สวนสาธารณะ 3 ปอดใหญ่ ใจกลาง CBD
สวนใหญ่ กลางป่าคอนกรีต ที่ใครก็อยากอยู่ใกล้

สวนสาธารณะ – ย่านธุรกิจของกรุงเทพฯ โดยเฉพาะย่านสุขุมวิท – พระราม 4 ยังคงมีแผนการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง จากโครงการ Mixed use ขนาดใหญ่มากมาย แต่ไม่ว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาไปขนาดไหน มนุษย์ ก็ขาดธรรมชาติไม่ได้

ถ้าคุณลองสังเกตตัวเองดูก็จะพบว่า คุณรู้สึกมีความสุข และสดชื่น ทุกครั้งที่มีโอกาสเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติ หรืออยู่ในสถานที่สงบที่มีต้นไม้จำนวนมาก เช่น ในสวนสาธารณะขนาดใหญ่ – Bangkok Park

 

งานวิจัยระบุว่า พื้นที่สีเขียวที่มากพอ…

ช่วยสร้างสังคมที่มีความสุข และความปลอดภัยเพิ่มขึ้น จากความสามารถในการลดความเครียด เพิ่มความมั่นใจในตนเอง ส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กและผู้ใหญ่ สร้างบรรยากาศที่ทำให้ผู้คนเป็นมิตรต่อกันมากขึ้น และมีส่วนช่วยลดอัตราการก่ออาชญากรรม

ช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดี จากการช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดความเสี่ยงต่อโรคทางเดินหายใจจากมลภาวะที่ลดลง ลดความเครียด และอารมณ์ด้านลบทั้งหลาย ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ

ช่วยส่งเสริมสิ่งแวดล้อม ด้วยความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์กว่า 40 กิโลกรัม (ต่อต้นไม้ใหญ่ 1 ต้นต่อปี) ช่วยลดความร้อนโดยรวมของพื้นที่ ให้ร่มเงา และที่หลายคนมองข้ามคือ ช่วยรักษาคุณภาพน้ำ และดินอีกด้วย

ท่ามกลางป่าคอนกรีตที่เต็มไปด้วยอาคารสำนักงานสูงระฟ้า เพื่อรีดศักยภาพของพื้นที่จำนวนจำกัดที่ต้องรองรับผู้คนจำนวนมากของย่านสุขุมวิท – พระราม 4 ยังมี 3 สวนสาธารณะ ปอดขนาดใหญ่ใจกลางกรุงฯ ที่ให้ความร่มรื่นแก่คนกรุงเทพฯ มาเป็นเวลานับสิบปี และสวน 3 แห่งนั้นคือที่ใดบ้าง? ผู้เขียนจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสวนป่าทั้ง 3 แห่ง ที่กำลังคอยฟอกปอดให้เราอยู่ทุกวันนี้กันสักหน่อย

สวนลุมพินี (Lumpini Park) – สวนสาธารณะแห่งแรกของไทย

สวนสาธารณะ

สวนสาธารณะ

 

เรามาเริ่มกันที่หนึ่งในสวนที่มีความเป็นที่สุดในทุกๆ ด้านของกรุงเทพฯ กับสวนป่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิดขนาดกว่า 360 ไร่ ก่อสร้างในสมัยรัชกาลที่ 7 โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานสำหรับสร้าง “สยามรัฐพิพิธภัณฑ์” เพื่อจัดแสดงสินค้าไทยเป็นครั้งแรก และจัดให้เป็น “สวนสาธารณะ” สำหรับประชาชน พร้อมทั้งพระราชทานนามว่า “สวนลุมพินี” ตามชื่อสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า บรรยากาศที่ร่มรื่นและความนิยมของสวนแห่งนี้ ทำให้พื้นที่โดยรอบอย่างถนนวิทยุ ถนนราชดำริ ถนนสารสิน ได้กลายเป็นหนึ่งในพื้นที่ๆ มีราคาที่ดินสูงที่สุดในประเทศไทย

 

สวนเบญจกิติ (Benjakitti Park)

อีกหนึ่งสวนสาธารณะที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของกรุงเทพฯ และเป็นมุมถ่ายภาพรับปริญญา และ Cityscape ยอดนิยมของหลายคน ถูกสร้างขึ้นเพื่อการเฉลิมพระชนมายุครบ 60 พรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ. 2535 โดยการพัฒนาพื้นที่โดยรอบบึงยาสูบ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของสวนที่อยู่ติดกับบึงขนาดใหญ่ พร้อมทิวทัศน์เมืองที่สวยงาม พื้นที่รวมกว่า 130 ไร่

อุทยานเบญจสิริ (Benjasiri Park)

แม้จะมีขนาดเพียง 29 ไร่ ซึ่งนับว่าเล็กกว่าสวนสาธารณะแห่งอื่น แต่ด้วยทำเลติด BTS พร้อมพงษ์ ศูนย์การค้า The Emporium และอาคารสำนักงาน แต่ก็ช่วยให้ความผ่อนคลายจากวันที่เหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี โดยภายในยังประกอบด้วยพื้นที่กิจกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่ลู่วิ่งความยาว 1 กิโลเมตร ลานเสก็ตบอร์ด สนามบาสเก็ตบอล สนามวอลเล่ย์บอลล์ รวมถึงมีปฏิมากรรมจากศิลปินระดับชาติรวมกว่า 18 ชิ้นงาน

 

Park Origin พร้อมพงษ์ – คอนโดพร้อมสวนใหญ่ส่วนตัว 10 ไร่

บนทำเลใจกลางเมืองที่มีพื้นที่จำกัดอย่างสุขุมวิท 24 นั้น Park Origin พร้อมพงษ์ คือที่อยู่อาศัยเพียงหนึ่งเดียวบนพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่กว่า 10 ไร่ มาพร้อมกิจกรรมที่หลากหลาย ซึ่งหาได้ยากแม้ในพื้นที่อื่นของกรุงเทพฯ อีกหนึ่งทางเลือกของคนที่มองหาทำเลพักอาศัยใจกลางเมือง แต่ต้องการบรรยากาศที่ร่มรื่นเหมือนอยู่หมู่บ้านจัดสรร

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…