แชร์

“ศรีราชา” เมืองที่ซ่อนความแซ่บ และความเป็น Little Osaka

ศรีราชา

ศรีราชา เมืองที่ซ่อนความแซ่บ
และความเป็น Little Osaka

Work-life balance สมดุลแห่งการทำงาน และใช้ชีวิต เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่มองหา จะดีแค่ไหน ถ้าได้ทำงานที่เรารัก ในปริมาณที่เหมาะสม ดึงศักยภาพในตัวเราออกมาใช้อย่างเต็มที่ไปพร้อมกับการสร้างรายได้ที่ดี และมีเวลาเพียงพอสำหรับการอยู่กับครอบครัว การท่องเที่ยว การพักผ่อน ตลอดจนการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตัวเอง

ศรีราชา เป็นตัวอย่างของเมืองที่มีความสมดุลของการทำงานและใช้ชีวิต หลายคนอาจรู้จักเมืองนี้ ในฐานะเมืองท่าและเมืองอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศไทย ในพื้นที่ อ.ศรีราชาอุดมไปด้วยนิคมอุตสาหกรรมกว่า 10 แห่ง ท่าเรือน้ำลึกที่มีความยิ่งใหญ่ระดับภูมิภาค บริษัทด้านพลังงานขนาดใหญ่หลายแห่ง ตามด้วยสถาบันการศึกษาชั้นนำของภาคตะวันออกอย่าง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา

ตัวแทนของความสำเร็จในการทำงานเหล่านี้ มีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศมาเป็นเวลาหลายสิบปี แต่เรารู้ว่า คนทุกคนไม่ได้เกิดมาเพื่อทำงานเพียงอย่างเดียว ดังนั้น หากศรีราชาจะเรียกตัวเองเป็นเมืองแห่ง Work-life balance ตามยุทธศาสตร์ของโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC ได้ เรื่องของสถานที่ท่องเที่ยว และความเป็นศูนย์รวมไลฟ์สไตล์ที่ตอบโจทย์คนในพื้นที่ จึงเป็นวาระที่เมืองต้องหันมาพัฒนาอย่างจริงจัง

 

อ่างเก็บน้ำบางพระ

Cr. เพจ เที่ยวไปทั่ว
Cr. เพจ เที่ยวไปทั่ว

เป็นสถานที่ๆ ผู้เขียนคิดว่า ยังไงก็ต้องพูดถึง ความคูลของอ่างเก็บน้ำแห่งนี้คือ นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาที่สำคัญของชาวชลบุรีแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีความหลากหลาย เป็นได้ทั้งสวนสาธารณะ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ สถานที่ถ่ายภาพ สนามซ้อมวิ่งหรือปั่นจักรยานระยะไกล โดยมีเอกลักษณ์เป็นถนนสองเลนยาวๆ ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ ในช่วงต้นปีจะดูสวยงามเป็นพิเศษ จากทิวทัศน์ดอกไม้สีขาวและม่วงที่บานสะพรั่ง กับบรรยากาศสบายๆ ของอ่างเก็บน้ำ ที่เหมือนเป็นทะเลสาบขนาดย่อมๆ เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้งในวันหยุด แม้ในช่วงหน้าร้อน ก็ยังมีความร่มรื่นจากต้นไม้ให้คลายความร้อนกันได้

 

เกาะสีชัง

ศรีราชา
สะพานอัษฎางค์ (Cr. www.sichangisland.com)
ช่องเขาขาด (Cr. www.sichangisland.com)
รอยพระพุทธบาท (Cr. www.sichangisland.com)

“เกาะสีชัง” หรือ “อำเภอสีชัง” เป็นเกาะขนาดเล็ก พื้นที่ 7.9 ตารางกิโลเมตร และนับว่าเป็นอำเภอที่เล็กที่สุดในประเทศไทย ในอดีตเคยเป็นที่พักราชหฤทัยของพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.4) และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เดินทางง่าย ใช้เวลาราว 45 นาทีจากท่าเรือเกาะลอย ศรีราชา แม้กระทั่งผู้ที่มาจากกรุงเทพฯ ก็สามารถเที่ยวแบบ One day trip เพื่อสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ เม็ดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีคราม และสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอิงประวัติศาสตร์ อาทิ สะพานอัษฎางค์ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ช่องเขาขาด หลักศิลาจารึก หาดถ้ำพัง สำหรับการเดินทางบนเกาะ นักท่องเที่ยวนิยมเช่ามอเตอร์ไซค์ในราคา 250 บาทต่อวัน หรือเหมารถสกายแล็บนำเที่ยวสถานที่สำคัญบนเกาะ

 

KnightsBridge the Ocean Sriracha

สำหรับผู้ที่ต้องการย้ายมาพักอาศัยในเมืองศรีราชา หรือมองหาบ้านหลังที่สองเพื่อลงทุน และพักผ่อน คุณจะพบว่า มีทางเลือกค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นคอนโด บ้านเดี่ยว อพาร์ทเมนท์ ทาวน์โฮม ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ สามารถหารูปแบบการพักอาศัยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างสมบูรณ์แบบได้ไม่ยาก โดยส่วนตัวแอดมินคิดว่า โครงการ KnightsBridge The Ocean Sriracha (ไนท์บริดจ์ ดิ โอเชียน ศรีราชา) เป็นคอนโดศรีราชาที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่มองหาที่พักอาศัยระดับพรีเมียม พร้อมพื้นที่ส่วนกลางจำนวนมาก และวิวสวยๆ ในราคาที่ไม่แพงเกินไป ตั้งบนทำเลที่เงียบสงบ แต่สามารถเดินทางไปยังตัวเมืองศรีราชา และแหลมฉบังภายใน 5-10 นาที ด้วยความที่เป็นคอนโดศรีราชาพร้อมอยู่ แต่งครบ มีห้องให้เลือกตั้งแต่แบบ 1 ห้องนอนสำหรับคนโสด หรือคู่รัก ไปจนถึงเพนท์เฮาส์สำหรับครอบครัว กับสิ่งอำนวยความสะดวกสไตล์ญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่สนามพัตกอล์ฟขนาดใหญ่ ห้องสมุดตกแต่งด้วยโทนไม้ Golf Simulator สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ 2 โซน ออนเซ็นวิวภูเขา ห้องรับรองพื้นเสื่อทาทามิ ทั้งหมดมาพร้อมกับวิวภูเขา และทะเลจากมุมสูง ที่บ้านเดี่ยว หรือคอนโดแบบ Low Rise ไม่สามารถให้ได้ ที่นี่จึงเป็นได้ทั้งบ้านหลังที่สองสำหรับพักตากอากาศ และทรัพย์สินเพื่อการลงทุนปล่อยเช่าผู้บริหารชาวญี่ปุ่นกว่า 10,000 คนในพื้นที่ ซึ่งไม่ว่าคุณจะซื้อมันด้วยจุดประสงค์ใด สิ่งที่คุณจะได้คือ Capital gain ที่อาจสูงทะลุ 10% ในระยะ 3-5 ปีข้างหน้า หลังจากโครงสร้างพื้นฐานของ EEC ถูกพัฒนามากขึ้น

 

KFC Drivethrough @ Origin District Laemchabang-Sriracha

KFC Drivethrough @ Origin District Laemchabang-Sriracha

แม้ศรีราชาจะเป็นเมืองที่มีร้านอาหารรสเด็ดหลากหลายรูปแบบ อาจมีบางครั้งที่เราต้อง “Back to basic” กับร้านที่สะดวกรวดเร็ว ฝากท้องได้อย่าง KFC Drivethrough ใน Portobello Mall ตรงข้าม ม.เกษตร ศรีราชา เพราะในวันที่เร่งรีบ เหนื่อยล้า หรือยามวิกาลที่ทุกคนกำลังพักผ่อน พวกเขาจะพร้อมให้บริการคุณ บนหนึ่งในทำเลที่สะดวกที่สุดของเมือง ตลอด 24 ช.ม.

 

Pitta House Sriracha

ด้านหน้าร้านดูดิบๆ เหมือนบ้านหลังเล็กในป่าใหญ่ (Cr. https://www.facebook.com/pittahousesriracha/)
บรรยากาศเหมือนรีสอร์ทกลางป่าเลย (Cr. https://www.facebook.com/pittahousesriracha/)
อาหาร ของหวาน เครื่อมดื่ม พร้อมเสิร์ฟ (Cr. https://www.facebook.com/pittahousesriracha/)

 

เฟอร์นิเจอร์เรียบง่าย บรรยากาศสบายๆ (Cr. https://www.facebook.com/pittahousesriracha/)

ไม่ว่าศรีราชาจะพัฒนาไปไกลแค่ไหน ธรรมชาติ ต้นไม้ ความเงียบ ยังคงเป็นสิ่งที่ทุกคนถามหา เช่นเดียวกับที่ Pitta House Sriracha ร้านคาเฟ่สไตล์ฟาร์ม พร้อมเมนูอาหารและของหวานที่น่าสนใจ จึงถูกสร้างขึ้นในโซนที่ห่างเมืองออกมาสักหน่อย เพื่อเป็นพื้นที่ Hide Away ทั้งสำหรับนักท่องเที่ยวและผู้คนที่ทำงานในพื้นที่ รูปแบบร้านเป็น Cottage ขนาดกลางในป่าใหญ่ เสิร์ฟเมนูอาหารประเภทพาสต้า พิซซ่า และอาหารฟิวชั่นที่หลากหลาย

 

Matsu-chan Sriracha

Cr. https://www.facebook.com/TeamMatsuChan/
Cr. https://www.facebook.com/TeamMatsuChan/

กลับมาที่ใจกลางเมืองอีกครั้ง เพื่อพบกับย่าน Little Osaka ของศรีราชา ซึ่งเป็นศูนย์รวมไลฟ์สไตล์ของคนญี่ปุ่น พร้อมร้านอาหารญี่ปุ่นคุณภาพเยี่ยม รสชาติต้นตำรับ ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของใครหลายคนอยู่แล้ว โดยร้านแรกขอเริ่มจากร้านบรรยากาศสบายๆ อย่าง Matsu-chan บนถนนเจิมจอมผล ริมสวนสาธารณะสุรศักดิ์มนตรี ใกล้ชายทะเล ตกแต่งด้วยสีเอิร์ธโทน และสีขาว ดูสบายตาสุดๆ เสิร์ฟอาหารญี่ปุ่นเมนูที่ทุกคนคุ้นเคย เช่น ข้าวราดแกงกะหรี่ ชุดเสต็กปลาแซลมอน ชุดกุ้งทอดเทมปุระ ชุดปลาซาบะย่างซีอิ้ว ราเม็ง ผัดผัก สลัดญี่ปุ่น ฯลฯ เปิดให้บริการในช่วงเย็น ตั้งแต่ 17.00 – 23.00 น. ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ จะขยายเวลาให้บริการช่วงมื้อกลางวันระหว่างเวลา 11.00 – 14.00 น.

 

Kobe Gyu no Takumi Yakiniku

Cr. https://www.facebook.com/Sriracha.Yakiniku/
Cr. https://www.facebook.com/Sriracha.Yakiniku/

สำหรับผู้ที่มองหาร้านเนื้อย่างระดับไฮเอนด์สไตล์ยากินิกุ พร้อมความฟินระดับ 10/10 ร้าน Kobe Gyu no Takumi Yakiniku คือร้านอาหารใจกลางศรีราชา บริเวณใกล้ซอยเจิมจอมพล 22 ที่คุณควรพาเพื่อน หรือครอบครัวมาในโอกาสพิเศษ เพื่อทานเนื้อวากิวและเนื้อโกเบเกรดดีที่สุด หรือถ้าหากคุณไม่พร้อมจะจ่ายเงินเฉียดครึ่งหมื่นบาทเพื่อความอร่อยขั้นเทพ เนื้อสไลด์ราคา 390 บาท กับข้าวยำเกาหลี ก็น่าจะเพียงพอสำหรับมื้อเย็นในวันสบายๆ อยู่เหมือนกัน เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.30 – 14.30 น. และ 17.00 – 23.00 น.

 

Aeon Sriracha Shopping Center

Aeon Sriracha Shopping Center
Cr. https://www.facebook.com/AeonSriracha/
Aeon Sriracha Shopping Center
Cr. https://www.facebook.com/AeonSriracha/

ศูนย์การค้าอีออน ศรีราชา อีกหนึ่งศูนย์รวมไลฟ์สไตล์แบบญี่ปุ่น ใจกลางศรีราชา กลุ่มเป้าหมายไม่ใช่แค่คนท้องถิ่น แต่ยังเป็นชาวญี่ปุ่นที่ทำงานในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติขาจร จุดเด่นของที่นี่ไม่ได้มีแค่การเป็นศูนย์การค้าสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมร้านอาหารญี่ปุ่นจำนวนมาก และซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่อย่าง AEON MaxValu ที่เปิดตลอด 24 ช.ม. เท่านั้น สถานที่แห่งนี้มักจัดกิจกรรมที่น่าสนใจอยู่เรื่อยๆ ตามช่วงเวลาที่เหมาะสม อาทิ ตลาดถนนคนเดิน เทศกาลทานาบาตะ งานแสดงรถยนต์ ฯลฯ

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยว ศูนย์การค้า และร้านอาหารที่น่าสนใจ ในเมืองศรีราชาเท่านั้น เพราะเมืองที่ทุกคนจดจำว่าเป็นเมืองอุตสาหกรรมแห่งนี้ ยังมีร้านค้า และสถานที่ๆ น่าสนใจอีกหลายแห่ง ที่จะคอยสนับสนุนการใช้ชีวิตของคนในพื้นที่ และผู้คนที่ทำงานเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่กำลัเติบโตอย่างรวดเร็ว ถ้าอยากเห็นมากกว่านี้ สิ่งที่ทำได้คงจะมีแค่ การเดินทางมาสัมผัสด้วยตาตัวเองเท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…