Thai steet photographer

Tavepong Pratoomwong

ทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ เป็นช่างภาพแนวสตรีทจากกรุงเทพมหานครผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดภาพถ่าย ภาพของเขาได้รับการจัดแสดงทั้งในเอเชีย อเมริกาเหนือ และยุโรป โดยทวีพงษ์เริ่มต้นถ่ายภาพมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งหลังจบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยแล้ว เขาและเพื่อนได้ร่วมกันทำตามความฝันสมัยมัธยม นั่นก็คือการถ่ายภาพแนวสารคดีและได้มีผลงานตีพิมพ์ในนิตยสารแนชั่นแนลจีโอกราฟฟิคฉบับภาษาไทยสักครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตามเมื่อเขาได้ตั้งบริษัทของตัวเองขึ้น ทวีพงษ์เริ่มถ่ายภาพน้อยลงและเริ่มหันเหไปสนใจอุปกรณ์กล้องมากกว่าจนเกือบจะหยุดและหันหลังให้กับการถ่ายภาพอย่างสิ้นเชิงเนื่องจากต้องทุ่มเทให้กับบริษัทที่เพิ่งเริ่มก่อตั้ง จนกระทั้งปลายปี 2013 ภรรยาของเขาได้มอบของขวัญวันครบรอบแต่งงานชิ้นหนึ่งให้ นั่นคือตั๋วเครื่องบินไปยังเมืองพาราณสีในประเทศอินเดีย ตั๋วเครื่องบินใบนั้นคือจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ทวีพงษ์กลับมาถ่ายภาพอีกครั้ง หลังจากกลับมาที่ประเทศไทย ทวีพงษ์ได้เข้าร่วมกิจกรรม “365 days in 2014” ของกลุ่ม Street Photo Thailand ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้ออกไปเก็บภาพในทุกๆ วันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผลจากการเคี่ยวกรำฝีมือนี้เองที่ทำให้ทวีพงษ์คว้ารางวัลชนะเลิศจากการถ่ายภาพสตรีทในระดับนานาชาติมาครอง

ขอบคุณข้อมูลจาก th-alphauniverse.sony-asia.com

The Soul Of Park Origin Thonglor

ภาพชุดนี้ทาง Park Origin อยากให้ผมถ่ายภาพชุดหนึ่ง โดยตีความจากคอนเซ็ปต์ ” Uncovering the Soul of Park Origin : Soul of Thonglor ” 

ผมเลยจับเอาไอเดียการดีไซน์ของ 3 ตึกในโครงการ คือ Sculpture / Lake / Tree มาตีความใหม่ ต่อยอดจากงานปีที่แล้ว เป็นมิตรภาพระหว่างเพื่อนรัก 3 คนคือ นายปูน  น้องน้ำ และนายไม้ หวังว่าจะชอบกันนะครับ

Park Origin Thonglor เป็นคอนโดที่สูงที่สุดในย่านทองหล่อ ตึกสูง วิวสวย ในย่านไลฟ์สไตล์ที่บ่งบอกถึงความเป็นทองหล่อชัดเจนที่สุดครับ

FB: Uncovering the Soul of Park Origin : Soul of Thonglor

The Soul Of Park Origin Chula - Samyan

Park Origin Chula Samyan ชวนผมขึ้นไปถ่ายรูปจาก Rooftop มาครับ ความเจ๋งของที่นี่ คือการที่โลเคชั่นอยู่ใจกลางระหว่างหลายๆ Landmark สำคัญของกรุงเทพฯ แถมตัวตึกเองก็เป็นตึกที่สูงที่สุดของย่านนี้ด้วย ทำให้สามารถใช้เลนส์ Super Tele เก็บภาพจุดสำคัญๆ ของกรุงเทพฯ โดยการเดินแค่ไม่กี่ก้าวเท่านั้นเอง อิจฉาลูกบ้านของที่นี่มากๆ ได้เห็นวิวสวยๆ ทุกวันเลย

จริงๆ ใกล้ๆ ยังมี Landmark อีกเพียบเลย เช่น Icon Siam ช่วงปีใหม่นี่คือดูพลุเพลินๆ เลย เดี๋ยวหน้าหนาวแสงเย็นสวยๆ ว่าจะขอเค้าไปถ่ายซ้ำเหมือนกัน บรรยากาศดีมากๆ

FB: Uncovering The Soul of Park Origin : Soul of Chula-Samyan

หลายเดือนก่อน เคยฟีเจอร์ผลงาน AI ของศิลปินนิรนาม ” Pale Flare ” ไป ตอนนั้นคิดในใจอยากหาอะไรทำ Collab กับน้องเขามากเลย แต่ยังไม่มีโปรเจกต์ที่ลงตัว

จนกระทั่ง PARK ORIGIN PHAYATHAI มาชวนผมทำคอนเทนต์ ซึ่งมีคอนเซปท์ว่า “ภูเขาใจกลางกรุง” เลยนึกสนุก ติดต่อน้องตรัส-นภัสรพี อภัยวงศ์ (Pale Flare) มาร่วมทำคอนเทนต์นี้ด้วยกัน เป็นการทำงานที่ลองผสมผสาน AI ทั้งในส่วนของงานวิชวล และ แคปชั่นนะ ใช่แล้วครับ แคปชั่นที่มีกลิ่นของกวีไฮกุในเรื่อง ผมลองให้ AI เจนขึ้นมา (แต่ก็มีแอบช่วยตัดคำนิดๆ ตามหลักของกวีไฮกุนะ 🇯🇵)

ซึ่งในคอนเซปต์นี้ ตรัสมีความเชื่อว่าภาพถ่าย เป็นได้มากกว่าแค่เพียงการจับโมเมนต์หรือบันทึกวัตถุที่อยู่ตรงหน้า แต่เป็นสื่อที่แสดงออกถึงสิ่งที่ไม่สามารถจับต้องได้ และเชื่อมโยงมนุษย์เข้าหากันผ่านทางการสำรวจประสบการณ์ร่วมของผู้คน

เรื่องราวจะเป็นยังไง ติดตามได้เลย

FB : https://www.facebook.com/share/njMYgQujiRjzzCUv/?mibextid=Zmo65R

The Soul Of Park Origin Ratchathewi

Coming soon

The Soul Of Park Origin Phrom Phong

Coming soon