แชร์

เลี้ยงสัตว์ในคอนโด ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เลี้ยงสัตว์ในคอนโด ต้องเตรียมตัวอย่างไร

การเลี้ยงสัตว์ในคอนโดอาจเป็นเรื่องยากในยุคก่อน แต่สมัยนี้ไม่ต้องแอบเลี้ยงหรือทำตัวลับๆ ล่อๆ กันแล้ว เพราะคอนโดมิเนียมในปัจจุบันหลายโครงการ เปิดโอกาสให้คุณนำสัตว์เลี้ยงสุดรักมาอยู่ด้วยกันได้แล้ว และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณกลายเป็นปัญหาภายหลัง เราจะพาไปดูวิธีเตรียมตัวก่อนเลี้ยงสัตว์ในคอนโดมาฝากชาวทาสหมา ทาสแมวกัน

เลี้ยงแมวในคอนโดได้ไหม

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนเลี้ยงสัตว์ในคอนโด

1. ศึกษากฎระเบียบของคอนโด

ก่อนจะเลี้ยงสัตว์ในคอนโด เราควรที่จะศึกษากฎระเบียบของคอนโดให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะคอนโดส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ในคอนโด แต่ในปัจจุบันก็มีคอนโดหลายโครงการที่เป็นคอนโดแบบ Pet Friendly ที่ช่วยให้เหล่า Pet Lover สามารถนำสัตว์เลี้ยงคู่ใจเข้ามาอยู่ด้วยได้ แต่ก็จะมีกฎระเบียบต่างๆ จากทางนิติฯ ให้ผู้อยู่อาศัยได้ทำความเข้าใจและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น การลงทะเบียนสัตว์เลี้ยงกับนิติบุคคล ได้รับการตรวจสุขภาพประจำปีที่มีใบรับรองการตรวจโรคจากโรงพยาบาลสัตว์ มีการฉีดวัคซีนพื้นฐานเรียบร้อยแล้ว เป็นต้น

เตรียมตัวก่อนเลี้ยงสัตว์ในคอนโด

2. เลือกสัตว์เลี้ยงให้เหมาะสม

เมื่อศึกษากฎระเบียบของคอนโดแล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องทำความเข้าใจคือนิสัยของสัตว์เลี้ยง เช่น หากต้องการเลี้ยงแมวในคอนโด คุณต้องรู้ก่อนว่าแมวเป็นสัตว์ที่รักสันโดษ ไม่ชอบความวุ่นวาย ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่หากต้องการเลี้ยงแมวในคอนโด เพียงแต่ต้องมีพื้นที่ให้แมวได้ฝนเล็บ ไม่อย่างนั้นเฟอร์นิเจอร์ของคุณจะกลายเป็นที่ฝนเล็บแทน หรือหากต้องการเลี้ยงสุนัข คุณจำเป็นต้องมีพื้นที่ให้เค้าได้ออกกำลังกายและเดินเล่นได้ และต้องมั่นใจว่าสุนัขของคุณจะไม่ส่งเสียงรบกวนเพื่อนบ้านในตอนกลางคืน

3. บทลงโทษและการดำเนินงานของนิติบุคคล

การเลี้ยงสัตว์ในคอนโด ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงแมวในคอนโดหรือสุนัข ย่อมมีโอกาสที่สัตว์เลี้ยงจะหลุดออกไปจากห้องและสร้างความเดือดร้อนกับผู้อื่นได้อยู่เสมอ ดังนั้นควรติดตั้งตะแกรงหรือมุ้งลวดเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงหลุดออกไปด้านนอก แต่หากเกิดเหตุสุดวิสัยที่สัตว์เลี้ยงหลุดออกไปจากความดูแล เบื้องต้นทางนิติฯ จะมีการตักเตือนก่อน แต่ถ้าเกิดเหตุซ้ำๆ คุณจะต้องยินยอมให้ปรับดังนี้ 

  • ปรับเป็นรายวัน ในกรณีที่คุณหลีกเลี่ยงการลงทะเบียนหรือต่อทะเบียนสัตว์เลี้ยง รวมถึงการแอบเลี้ยงสัตว์
  • ปรับเป็นครั้ง ซึ่งจะถูกปรับก็ต่อเมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณหลุดออกไปสร้างความสกปรก ก่อความเดือดร้อนหรือทำร้ายสัตว์เลี้ยงของลูกบ้านคนอื่น คุณจะต้องรับผิดชอบด้วยการจ่ายค่าชดเชยและค่ารักษาพยาบาล
  • หากเกิดเหตุการณ์ซ้ำๆ ทางนิติฯ อาจจะห้ามไม่ให้เลี้ยงสัตว์ในคอนโดอีก

หมายเหตุ : แต่ละโครงการจะมีค่าปรับไม่เท่ากัน

คอนโดมิเนียม เลี้ยงสัตว์ได้

4. ใช้สายจูงทุกครั้งเมื่อออกนอกห้อง

“สายจูง” เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยฝึกสัตว์เลี้ยงไม่ให้ทำตามใจมากจนเกินไป ช่วยให้เราควบคุมพฤติกรรมน้องหมาให้อยู่ใกล้ตัวได้ตลอดเวลา ลดปัญหาสุขภาพทางอ้อม และยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับทั้งตัวน้องเองรวมถึงสัตว์เลี้ยงของลูกบ้านคนอื่นด้วย นอกจากนี้การใช้สายจูงเมื่อต้องพาออกไปเดินเล่นหรือทำกิจกรรมต่างๆ ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อส่วนรวมของผู้เป็นเจ้าของด้วย 

5. เลือกคอนโดมิเนียม ที่มีการออกแบบเฉพาะมาเพื่อรองรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด

หากคุณต้องการให้สัตว์เลี้ยงแสนรักได้อยู่อาศัยด้วยกันในคอนโด การเลือกคอนโดที่มีการออกแบบเฉพาะที่รองรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด หรือที่เรียกกันว่า “Pet-Friendly” จะช่วยให้คุณเลี้ยงสัตว์ในคอนโดได้อย่างมีความสุข เพราะนอกจากจะมีพื้นที่ให้กับเหล่าสัตว์เลี้ยงของคุณได้ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมต่างๆ แล้ว คอนโดที่รองรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดยังมีบริการต่างๆ ที่คอยช่วยอำนวยความสะดวกให้กับสัตว์เลี้ยงของคุณอย่างครบครัน คอนโดมิเนียมที่สามารถเลี้ยงสัตว์ในคอนโดได้จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์มากที่สุดสำหรับบรรดา Pet Lover ทีเดียว

นอกจากเตรียมพร้อมในเรื่องของที่อยู่อาศัยและทำความเข้าใจเรื่องกฎระเบียบต่างๆ แล้ว รู้หรือไม่ว่า “แมว” เป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรด หรือจะเรียกว่าเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของชาวคอนโดก็คงไม่ผิดนัก เพราะนอกจากจะเป็นเพื่อนคลายเหงาได้แล้วแมวยังเป็นสัตว์ที่มีความสันโดษและไม่ต้องการพื้นที่มากในการเลี้ยงดู แถมยังหมดกังวลเรื่องเสียงรบกวนเพื่อนร่วมคอนโดอีกด้วย แต่ใช่ว่าการเลี้ยงแมวในคอนโดจะไม่มีปัญหากวนใจ เพื่อให้การอยู่อาศัยในคอนโดกับน้องแมวเป็นไปอย่างแฮปปี้ เราจึงมีวิธีเตรียมตัวสำหรับการเลี้ยงน้องแมวมาฝากเหล่าทาสแมว ดังต่อไปนี้

อยากเลี้ยงแมวในคอนโดต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

เลี้ยงแมวในคอนโด

1. จัดเตรียมพื้นที่สำหรับน้องแมว

การเลี้ยงแมวในคอนโด คุณจำเป็นต้องมีสถานที่และแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน ทั้งในเรื่องของการนอนหลับ ให้อาหารและการขับถ่าย เพื่อให้น้องแมวไม่เกิดความสับสนและส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์มารบกวนนั่นเอง

2. สร้างบรรยากาศภายในห้องให้กับน้องแมว

เพราะแมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระ การที่ต้องอยู่อาศัยในห้องที่มีพื้นที่จำกัดนานๆ อาจทำให้เกิดความเครียดและซึมได้ จึงควรเตรียมบรรยากาศภายในห้องให้กับน้องแมวได้ผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นคอนโดแมวให้ได้อยู่อาศัยและนั่งชมวิว หรือของเล่นเอาไว้เล่นกับน้องแมว โดยเฉพาะของเล่นที่ให้น้องแมวได้ฝนเล็บของตนเองได้ เพื่อลดความเครียดและเป็นการป้องกันไม่ให้น้องแมวสร้างความเสียหายกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ด้วย

เลี้ยงแมวต้องเตรียมอะไรบ้าง

3. เตรียมความพร้อมรับมือกับกลิ่นไม่พึงประสงค์

การรักษาความสะอาดภายในห้อง คือสิ่งที่คนเลี้ยงแมวในคอนโดต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะสิ่งปฏิกูลของน้องแมวที่อาจสร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์มารบกวน จึงควรมีกระบะทรายหรือห้องน้ำแมวโดยเฉพาะ เพื่อให้ขับถ่ายอย่างถูกสุขลักษณะ และควรมีสเปร์ยดับกลิ่นติดห้องเอาไว้ เพื่อให้ห้องสะอาดและไม่มีกลิ่นไปรบกวนเพื่อนบ้านได้นั่นเอง

4. เตรียมอุปกรณ์ระบายความร้อนให้กับน้องแมว

เมื่อคุณต้องออกไปทำงานหรือทำธุระนอกบ้าน ต้องตัดใจปล่อยน้องแมวอยู่ในห้องเพียงลำพัง โดยเปิดพัดลมหรือแอร์ทิ้งไว้ตลอดทั้งวันไม่ได้ เพราะอาจทำให้เกิดอันตราย  ขอแนะนำให้หาเครื่องฟอกอากาศดีๆ สักตัวมาตั้งเอาไว้ในห้องจะช่วยให้น้องแมวไม่ต้องทนร้อน แถมยังช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่สะสมภายในห้องให้กับเราด้วย

และนี่ก็เป็น 5 ข้อที่เราอยากจะแนะนำสำหรับคนที่อยากจะเลี้ยงสัตว์ในคอนโด ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงสุนัข เลี้ยงแมวในคอนโดหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ นอกจากจะต้องทำตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดแล้ว สิ่งสำคัญคือเพื่อนบ้านหรือผู้ร่วมอาศัยในคอนโดเดียวกัน ที่เราต้องมีความรับผิดชอบในการดูแลสัตว์เลี้ยงของเรา ไม่ให้ไปรบกวนหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น เพื่ออยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

สำหรับใครที่เป็นสาย Pet Lover และกำลังมองหาคอนโดที่ตอบโจทย์ทั้งการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดและรองรับการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ เราขอแนะนำคอนโดมิเนียมจาก ORIGIN VERTICAL ที่มีพื้นที่ส่วนกลางจัดเต็มให้กับเหล่าสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ทั้งการอยู่อาศัยของคนและสัตว์เลี้ยงด้วย สามารถเข้าไปดูรายละเอียดคอนโด Pet Lover เพิ่มเติมได้ที่ https://origin.co.th/คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้

  

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…