แชร์

10 ที่น่า hop ใน ‘สามย่าน-ราชเทวี-พญาไท’ ย่านไลฟ์สไตล์ที่ตอบโจทย์ได้ทั้งสายกิน-เที่ยว

หากพูดถึงกรุงเทพฯ เชื่อว่าย่านที่ติดอันดับต้นๆ ของทั้งชาวต่างชาติและคนไทยย่อมเป็น ‘ย่านจุฬา–สามย่าน ราชเทวีและพญาไท’ เพราะทั้ง 3 ย่านนี้ไม่เพียงมีดีด้วยเดินทางสะดวกสบาย แต่ยังเป็นย่านธุรกิจสำคัญ ย่านชุมชน และย่านสร้างสรรค์ที่กำลังฮอตฮิต

ความหลากหลายที่ว่านี้ทำให้หลายคนตกหลุมรักทั้ง 3 ย่านนี้ไปโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นสายประวัติศาสตร์ สายคอนเทนต์กินเที่ยว สายช้อปปิ้ง และสายกิจกรรมก็เชื่อว่าจะต้องมีลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวในย่านเหล่านี้ยาวเป็นหางว่าว

เอกลักษณ์ที่ว่านี้เอง เราจึงอยากพาทุกคนไป hop 10 สถานที่จากทั้ง 3 ย่าน ที่เดินทางสะดวกสบาย และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ทุกคนได้แน่นอน และรับรองว่าคุณจะหลงรักกรุงเทพฯ ในมุมใหม่มากขึ้นอีกเป็นกอง

01

Slowcombo

สายฮีลใจต้องหลงรัก Slowcombo คอมมูนิตี้สเปซในคอนเซ็ปต์ Mindfulness Playground ที่รวมสารพัดกิจกรรมและอาหารอร่อยมาไว้ในอาคารเก่าแห่งนี้ 

ในพื้นที่กว่า 3,000 ตารางเมตร Slowcombo แบ่งออกเป็น 3 โซนด้วยกัน ทั้งโซน Happy Meal ที่รวมร้านอาหารที่ต่อสุขภาพ ทั้งร้านอาหารเวียดนามสุดเฮลตี้ ร้านอาหารไอเดียดีที่คำนวณแคลลอรี่มาให้แล้ว และร้านคอมบูชาที่ทั้งหอมและสบายท้อง ฯลฯ 

โซน Happy Mind ที่มีคลาสฮีลใจและร่างกายมาให้เราได้ทิ้งตัว รวมถึงยังมีร้านรีฟิลที่ดีต่อโลก ร้านดอกไม้ที่ดีต่อใจ ก่อนจะขยับไปยังโซนที่ 3 อย่างโซน Happy Move ที่เหมาะกับคนรักกิจกรรมที่เต็มไปดว้ยเอเนอร์จี้ ไม่ว่าจะเวิร์กช็อปเต้นรำ ไปจนถึงนิทรรศการศิลปะ

พิกัด : 126 ซ.จุฬาลงกรณ์ 50 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพ 10330 (แผนที่)

วัน-เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 10.00 – 20.00 น.

โทรศัพท์ : 0809144565

Facebook : Slowcombo

สามย่าน-ราชเทวี-พญาไท

02

GalileOasis 

กลางกรุงที่เต็มไปด้วยเสียงจ้อกแจ้กจอแจและคอนกรีตสูงใหญ่ เราต่างก็ต้องการความสงบในหัวใจกันทั้งนั้น และนั่นจึงเป็นที่มาของ GalileOasis โครงการขนาดย่อมในตรอกซอกซอยลึกลับไม่ไกลจากบีทีเอสราชเทวี โครงการที่เปลี่ยนตึกเก่าอายุ 40 ปี เป็นคอมมูนิตี้เพื่อชุมชนชาวบรรทัดทอง 

ภายในโครงการมีทั้งคาเฟ่ โรงละคร แกลเลอรี่ ร้านอาหาร และโรงแรม ไม่ว่าจะ picolo vicolo คาเฟ่ดีไซน์เก๋ที่เสิร์ฟกาแฟดีๆ ไปจนถึง Fishmonger ร้านที่หยิบจับปลาไทยคุณภาพมารังสรรค์เป็นเมนูทานง่ายอย่างฟิชแอนด์ชิพ เบอร์เกอร์ และสลัด เพื่อช่วยยกระดับประมงพื้นบ้านไทย

บางครั้งบางครา ที่นี่ยังมีตลาดย่อมๆ ให้ทุกคนมาแลกเปลี่ยนความชอบและช้อปของกระจุกกระจิกกลับบ้านด้วย

พิกัด : 323 ถ.บรรทัดทอง แขวงถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กรุงเทพ (แผนที่)

วัน-เวลาทำการ :  9.00 – 20.00 น. (หยุดวันอังคาร)

โทรศัพท์ : 0613869898

Facebook : GalileOasis

03

ย่านบรรทัดทอง

ถ้าสมัยก่อนเยาวราช คือพื้นที่มาแรงที่ทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างบุกไปเพื่อชิมของอร่อย สมัยนี้ก็คงต้องเป็นย่านบรรทัดทองที่เชื่อมต่อได้ง่ายกับรถไฟฟ้าหลายสาย 

นอกจากที่นี่จะอุดมไปด้วยของกินในตำนานอย่างร้านเจ๊โอ บัวลอยปริญญา ข้าวต้มสันติภาพแล้ว ก็ยังมีร้านรวงใหม่ๆ มาเปิดให้ทุกคนได้ลิ้มรสอร่อยกันไม่หยุด ตั้งแต่หนึ่งนมนัว ร้านดังจากภูเก็ต ร้านหลุยส์วาณิชซึ่งเป็นร้านอาหารตามสั่งของคนรุ่นใหม่ แต่เน้นเสิร์ฟคอมฟอร์ตฟู้ดของไทยที่เข้าถึงง่าย

ใกล้ๆ ย่านบรรทัดทองยังมีตลาดสามย่านที่เต็มไปด้วยอาหารอร่อยในราคานักศึกษา ทั้งยังมีอุทยานร้อยปีและคอมมูนิตี้ดีๆ ให้เราได้ไปใช้ชีวิตอีกเพียบ เรียกว่าเป็นย่านที่ตอบโจทย์ได้ทุกไลฟ์สไตล์

พิกัด : ย่านบรรทัดทอง (แผนที่)

สามย่าน-ราชเทวี-พญาไท
ภาพ : เซลล์ชวนชิม

04

The Jim Thompson Art Center

ขอต้อนรับทุกคนเข้าสู่พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน พิพิธภัณฑ์ในบ้านเรือนไทยของ เจมส์ เอช. ดับเบิลยู. ทอมป์สัน นักธุรกิจผู้ประกอบการชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้งบริษัทอุตสาหกรรมผ้าไหมไทยซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ก่อนที่เขาจะหายตัวไปในปี พ.ศ. 2501

นอกจากประวัติศาสตร์ในสิ่งของที่เรือนไม้เก่า ที่นี่ยังมี Jim Thompson Art Center อาคาร 4 ชั้น ขนาด 3,000 ตารางเมตร ที่เต็มไปด้วยกิจกรรมมากมายให้เราได้ร่วมสนุก ตั้งแต่ห้องสมุดแสนสงบ คาเฟ่ที่เสิร์ฟกาแฟชั้นดี อาร์ตแกลเลอรี่ที่ให้ทุกคนมาเปิดประสบการณ์และเก็บแรงบันดาลใจ พื้นที่ส่วนกลางที่ให้ทุกคนมาทำกิจกรรม และชั้นดาดฟ้าที่อยากให้ทุกคนได้มาเห็นกรุงเทพในอีกมุม 

ทั้งหมดนี้เพื่อเปิดมิติใหม่ๆ ให้ Jim Thompson Art Center เป็นมากกว่าพื้นที่ทางศิลปะ แต่ยังเป็นแหล่งพักใจและหาไอเดียใหม่ๆ สำหรับทุกคน  

พิกัด :  6 ซ. เกษมสันต์ 2 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพ 10330 (แผนที่)

วัน-เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 10.00 – 18.00 น.

โทรศัพท์ : 022167368

Facebook : The Jim Thompson Art Center 

สามย่าน-ราชเทวี-พญาไท
ภาพ : Beer Singnoi

05

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

อาคารทรงแปลกตากลางแหล่งศึกษาและแหล่งช้อปปิ้งอย่างหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือ BACC ที่ทุกคนเรียกขาน ไม่ได้เป็นเพียงอาคารที่บรรจุนิทรรศการหลากหลายจากศิลปินไทยและต่างประเทศ แต่ที่นี่ยังเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ที่ไม่ว่าจะนักท่องเที่ยว นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไปก็มาใช้ชีวิตได้ทุกวัน

เพราะเกือบทุกชั้นของที่นี่ยังมี selected shop ขนาดย่อม ร้านหนังสือ ร้านขายปุกรณ์ศิลปะ ร้านขายข้าวของเครื่องใช้ที่รักษ์โลก ร้านกาแฟ ร้านคราฟต์ช็อกโกแลต ไปจนกระทั่งร้านอาหาร เรียกว่าถ้าเดินนิทรรศการจนอิ่มหัวใจแล้วก็มาพักผ่อนเพลินๆ และลิ้มรสความอร่อยฉบับหอศิลป์กันได้

ที่ตั้งของที่นี่ยังดีไม่น้อย เพราะเชื่อมต่อกับห้างสรรพสินค้าและชุมชนมากมาย จะเดินต่อไปยังห้างมาบุญครอง สยามดิสคัฟเวอร์รี่ สยามสแควร์วัน ฯลฯ ก็ได้ทั้งนั้น

พิกัด :  939 ถ. พระรามที่ 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพ 10330 (แผนที่)

วัน-เวลาทำการ : อังคาร – อาทิตย์​ 10.00 – 20.00 น. (ปิดวันจันทร์)

โทรศัพท์ : 022146630

Facebook : หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

สามย่าน-ราชเทวี-พญาไท

06

More Than a Game Café  

ใครว่าโตแล้วจะเล่นเกมไม่ได้! เราอยากพาทุกคนไปบุก More Than a Game Café คาเฟ่บอร์ดเกมใน I’m Park คอมมูนิตี้เอาต์ดอร์ข้างอุทยานร้อยปีที่เชื่อว่าบอร์ดเกมเป็นมากกว่าเกมธรรมดาๆ

ที่นี่มีบอร์เกมให้เลือกหลากหลาย จะหยิบจับเกมกล่องไหนมาเล่นเพลินๆ ก็ย่อมได้ ที่สำคัญไม่ต้องกลัวว่าเล่นเพลินแล้วจะหิวจนท้องร้อง เพราะที่นี่มีขนมและเครื่องดื่มให้ทุกคนได้ทานไป บริหารสมองไปด้วย

พิกัด :  ชั้น 3 I’m Park Chula ซ.จุฬาลงกรณ์ 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพ 10330 (แผนที่)

วัน-เวลาทำการ : จันทร์ – พฤหัสบดี​ 11.00 – 19.00 น. ศุกร์ 11.00 – 21.00 น. เสาร์ – อาทิตย์ 10.00 – 21.00 น.

โทรศัพท์ : 022144385

Facebook : More Than a Game Café

สามย่าน-ราชเทวี-พญาไท

07

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก 

ย่ำเท้าไปในซอยเจริญกรุง 43 นอกจากจะได้ชมวิวชุมชนเก่าที่แสนสงบแล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกในอาคารโบราณตั้งเด่นเป็นสง่า นอกจากเราจะได้ชมความงามของบ้านทรงไทยแล้ว ที่นี่ยังเก็บรักษาข้าวของเครื่องใช้ไว้เป็นอย่างดี ชวนให้เราได้ย้อนเวลากลับไปศึกษาวิถีชีวิตชาวกรุงสมัย 2480 อันเป็นปีที่บ้านโบราณแห่งนี้ก่อสร้างขึ้น 

เรายังได้ทำความเข้าใจชุมชนบางรักแต่เดิมว่าเคยเจริญรุ่งเรืองในด้านใดบ้าง เพราะในอดีตย่านนี้ถือเป็นย่านตากอากาศ ชุมชนนานาชาติ และทำเลธุรกิจที่สำคัญตั้งแต่ปลายสมัยอยุธยา ทั้งได้ลงลึกถึงสถานที่สำคัญในแถบนี้ เช่น อาสนวิหารอัสสัมชัญแฟลตแห่งแรกของไทย และสโมสรแห่งแรกในไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 

เรียกว่ายามได้ก้าวเท้าเข้ามาทักทาย ก็คล้ายได้นั่งไทม์แมชชีนเลยทีเดียว

พิกัด : 273 ซ.เจริญกรุง 43 ถ.เจริญกรุง เขตบางรัก กรุงเทพ 10500 (แผนที่)

วัน-เวลาทำการ : อังคาร – อาทิตย์ 10.00 – 16.00 น. (ปิดวันจันทร์)

โทรศัพท์ : 022337027  

Facebook : พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก 

08

คาเฟ่นรสิงห์ ในพระราชวังพญาไท

ไม่ไกลจาก BTS สถานีอนุสาวรีย์ฯ มีพระราชวังพญาไทที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ ภายในพระราชวังพญาไทนั้นประกอบด้วยหลายส่วนด้วยกัน ทั้งพระที่นั่งพิมานจักรี อาคารอิฐมที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมโรมาเนสก์กับโกธิค พระที่นั่งไวยกูณฐเทพสถานแบบโรมาเนสก์ พระที่นั่งศรีสุทธนิวาส อาคารแบบอิงลิช โกธิค ฯลฯ  

ที่นี่ไม่ได้เหมาะกับสายประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังตอบโจทย์ทั้งสายคอนเทนต์สายกินเพราะภายในพระราชวัง ยังมีร้านกาแฟนรสิงห์ที่เสิร์ฟทั้งอาหาร กาแฟ และขนมแสนอร่อยด้วย ตั้งแต่ไส้กรอกแฟรงก์เฟิร์ต ไส้กรอกเวียนนา ไข่ดาว ข้าวกระดูกหมูอ่อนตุ๋นลำไย ข้าวหมูเค็มโบราณ ตบท้ายด้วยส้มจี๊ดบ๊วยโซดา 

เรียกว่ามา 1 แต่ได้ถึง 2 เลยทีเดียว!

พิกัด : 315 ถ. ราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 (แผนที่)

วัน-เวลาทำการ : พระราชวังพญาไท เสาร์-อาทิตย์ มีวิทยากรนำชมวังวันละ 2 รอบ ได้แก่ 9.30 น.และ 13.30 น. คาเฟ่ จันทร์ – ศุกร์ 8.00 – 18.00 เสาร์-อาทิตย์ 8.30 – 18.00 

โทรศัพท์ : 023547987  

Facebook : พระราชวังพญาไท

09

สวนงู สถานเสาวภา

หลายคนอาจคิดว่าเหลือเชื่อที่ในสถานเสาวภาหรือสภากาชาดไทยนั้นจะมีสวนงูกับเขาด้วย แต่รู้ไหมว่านี่คือสวนงูที่เก่าแก่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกเชียวนะ ทั้งยังมีอายุครบรอบ 100 ปี ในปี พ.ศ. 2566 ด้วย

สวนงูแห่งนี้แบ่งส่วนการจัดแสดงออกเป็น 2 ส่วน คือ ด้านนอกตึกสี่มะเสง ที่มีทั้งบ่อและตู้จัดแสดงงูสายพันธุ์ต่างๆ และด้านในตึกสี่มะเสง ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ชั้น 

ชั้น 1 เป็นตู้จัดแสดงงูที่มีชีวิต ทั้งงูพิษและงูไม่มีพิษ

ชั้น 2 จัดแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวกับเรื่องของงู พิษของงู รวมไปถึงวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกวิธีเมื่อถูกงูกัด เหมาะกับคนที่รักธรรมชาติและหลงไหลเรื่องราวของสัตว์เลื้อยคลานเป็นที่สุด

พิกัด : 1871 ถ.พระราม 4 เขต/แขวง ปทุมวัน กรุงเทพ 10330 (แผนที่)

วัน-เวลาทำการ : วันจันทร์ – วันศุกร์ 9.30 – 15.30 น. วันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 9.30 – 13.00 น.

โทรศัพท์ : 02-252-0161-4 หรือ 02-252-0167 ต่อ 143 ต่อ 31-32

Facebook : สวนงู สถานเสาวภา

10

Tai Soon Bar 

ย่านประตูผีที่อุดมด้วยวัฒนธรรมไม่ได้มีเพียงสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังมี Tai Soon Bar บาร์คราฟต์เบียร์ที่เสิร์ฟคราฟต์เบียร์ชั้นดีจากทั่วโลกให้เราได้ดื่มด่ำพลางสนทนา

เรื่องสนุกของบาร์แห่งนี้คือในอดีตเคยเป็นร้านขายยานามไท้ ซุ่น ตึ๊ง มาก่อน สถาปัตยกรรมทั้งภายในและภายนอกร้านจึงบ่งบอกความเป็นจีนและภูมิหลังดั้งเดิม อย่างเคาน์เตอร์บาร์ที่จำลองจากเก๊ะยาจีนโบราณ แสงสีที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในหนังของหว่อง กาไว

พิกัด : 188 ถ.มหาไชย แยกสำราญราษฎร์ (ย่านประตูผี) กรุงเทพ (แผนที่)

โทรศัพท์ : 0914636465

วัน-เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 11.00 – 01.00 น.

Facebook : Tai Soon Bar

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…