แชร์

สุขุมวิท 24: เสน่ห์ของบรรยากาศที่หลากหลาย กับ COMMUNITY ที่เชื่อม 2 ถนนสายธุรกิจ

สุขุมวิท 24: เสน่ห์ของบรรยากาศที่หลากหลาย กับ Community ที่เชื่อม 2 ถนนสายธุรกิจ

ถ้าคุณลองวิเคราะห์ชีวิตประจำวันดีๆ ก็จะพบว่า มีสถานที่จำนวนมาก อาทิ ร้านอาหาร คาเฟ่ ศูนย์การค้า สถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ หรือแม้กระทั่ง ย่านสักย่านหนึ่ง ที่คุณเห็นมันอยู่บ่อยๆ และมีความคิดที่จะ “แวะเข้าไปสักครั้ง” แต่สุดท้าย ก็ไม่เคยเข้าไปสัมผัสสักที ซึ่งจากการทบทวนครั้งนี้ ทำให้ผมได้รู้ว่า ถ้าวันหนึ่งเรารู้สึกเบื่อ บรรยากาศเดิมๆ และไลฟ์สไตล์ที่จำเจ บางที กิจกรรมใหม่ๆ สถานที่ใหม่ๆ มันอาจจะอยู่ใกล้แค่เอื้อมก็ได้

 

ทำเลทอง ที่หลายคนเดินทางผ่านทุกวัน

สุขุมวิท 24 เป็นหนึ่งในถนนสายเล็กๆ ที่หลายคนอาจขับรถ หรือนั่งรถไฟฟ้าผ่านทุกวัน เพราะเป็นย่านที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้า BTS พร้อมพงษ์ ใกล้กับ The Em District จุดหมายของนักช้อปจากทั่วโลกและศูนย์รวมไลฟ์สไตล์ของกลุ่มคนที่หลากหลาย ประกอบด้วยศูนย์การค้า The Emporium, The Emquartier และ The Emsphere ที่จะเปิดในอนาคต พร้อมทั้งอาคารสำนักงานอีกมากมายในพื้นที่ โดยเฉพาะ Bhiraj Tower at The Emquartier ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานที่รวมบริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่หลายแห่งเอาไว้ โดยรวมแล้ว เฉพาะโซน The Em District เพียงแห่งเดียว ก็เป็นทั้งย่านที่ตอบโจทย์ทั้งการทำงาน กิน เที่ยว ช้อปปิ้ง เอาไว้อย่างครบครัน

แม้จะใช้คำนำหน้าว่า “ซอย” และเป็นที่รู้จักกันในฐานะย่านพักอาศัย สุขุมวิท 24 กลับมีถนนที่มีความกว้างมากพอสมควร จากการเป็นหนึ่งในทางที่เชื่อมต่อสู่ถนนพระราม 4 อีกหนึ่งย่านธุรกิจที่รวบรวมอาคารสำนักงานและโรงแรมจำนวนมาก สะดวกต่อการเข้าและออกเมืองด้วยจุดขึ้นลงทางด่วนที่หลากหลายในบริเวณใกล้เคียง ทั้งยังเป็นซอยที่สามารถเชื่อมต่อสู่พื้นที่ๆ หลากหลาย อาทิ ซอยสุขุมวิท 22 และ 26 ซอยสุขุมวิท 16 ซึ่งต่อกับถนนรัชดาภิเษกช่วงตรงข้ามศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ด้วยการคมนาคมทั้งโดยรถยนต์ส่วนตัวและโดยรถไฟฟ้าอันแสนสะดวกสบายแบบนี้ แม้ว่าสำหรับหลายคน สุขุมวิท 24 อาจเป็นเพียงทางผ่าน แต่สำหรับคนพิเศษบางคนจะพบว่า ที่นี่แหละ คือย่านพักอาศัยที่เกือบจะสมบูรณ์แบบในทุกๆ ด้านเลยทีเดียว!

 

Diversity – เสน่ห์ความหลากหลายอันน่าหลงไหล ของสุขุมวิท 24

ด้วยความที่กรุงเทพฯ เป็นเมืองใหญ่ที่รวบรวมบริษัทข้ามชาติเอาไว้เป็นจำนวนมาก และอยู่บนทำเลยุทธศาสตร์ ศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน จึงทำให้มีชาวต่างชาติเข้ามาทำงานในฐานะ Expats กว่า 55,000 คน โดย 5 อันดับชนชาติที่เข้ามาทำงานมากที่สุดคือ ชาวญี่ปุ่น ชาวจีน ชาวฟิลิปปินส์ ชาวอินเดีย และชาวอังกฤษ ตามลำดับ (ที่มา: สำนักงานบริหารแรงงานต่างด้าว) ถ้าเราสังเกตสักหน่อยจะพบว่า แม้เราจะไม่เจอชาวต่างชาติเลยในย่านพักอาศัยหลายแห่ง ในทางกลับกัน ชุมชนบางแห่ง กลับเต็มไปด้วยชาวต่างชาติ ราวกับว่ากำลังเดินอยู่ต่างประเทศยังไงอย่างนั้น

ย่านที่ชาวต่างชาติเลือกมาพักอาศัยนั้น นอกเหนือจากเรื่องของการอยู่รวมกันเป็นกลุ่มแล้ว ยังเป็นเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกที่ช่วยรองรับวิถีชีวิตของพวกเขา ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นจากความเป็นย่านพักอาศัยใจกลางเมืองที่สะดวกต่อการเดินทาง ความปลอดภัยสูง ใกล้อาคารสำนักงาน ใกล้โรงเรียนนานาชาติและโรงพยาบาลที่มีบุคลากรรองรับชาวต่างชาติจากหลากหลายประเทศ เมื่อมีชาวต่างชาติเข้ามามากขึ้น จึงมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์พวกเขาเกิดขึ้น ตั้งแต่ศูนย์การค้าจำหน่ายสินค้านำเข้า ร้านอาหารหลากหลายสัญชาติ อาทิ อาหารญี่ปุ่น เกาหลี อิตาเลียน เมกซิกัน เลบานอน ไทย ฯลฯ ตลอดจนกิจกรรมที่รองรับการใช้ชีวิต เช่น Yunomori Onsen & Spa ออนเซ็นในซอยสุขุมวิท 26 และ Flow House Bangkok บีชบาร์ที่มีเครื่องทำคลื่นจำลอง สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกีฬาโต้คลื่น ซึ่งอาจหาสถานที่เล่นได้ยากตามชายฝั่งของไทย

จากการที่ สุขุมวิท 24 เป็นชุมชนของชาวต่างชาติจากหลากหลายประเทศ ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย ทำให้ที่นี่ เป็นย่านที่รวมร้านอาหารนานาชาติ หลากหลายร้านเอาไว้ในย่านเดียว

อ่านต่อ: ร้านอาหารนานาชาติ ย่านสุขุมวิท ซอย 24

 

พระราม 4: ย่าน Business Hub คู่ขนานสุขุมวิท ที่กำลังขยายตัว

นอกจากฝั่งด้านหน้าของซอยสุขุมวิท 24 จะเป็นถนนสุขุมวิท, BTS พร้อมพงษ์, The Em District ซึ่งเป็นทั้งย่านช้อปปิ้งและย่านรวมอาคารสำนักงาน ที่สามารถเชื่อมต่อไปยังย่านธุรกิจอื่นๆ ที่หลากหลาย ผ่าน BTS สายสุขุมวิทแล้ว ฝั่งด้านท้ายซอย ยังเป็นถนนพระราม 4 ใกล้กับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน MRT ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยในบริเวณใกล้เคียง และตลอดถนนพระราม 4 นั้น เป็นพื้นที่ๆ รวมโครงการ Mixed use ขนาดใหญ่เอาไว้จำนวนมาก

โดย FYI Center เป็นโครงการ Mixed use บนถนนพระราม 4 ที่อยู่ใกล้ซอยสุขุมวิท 24 มากที่สุด อาคารสำนักงานขนาดใหญ่ พื้นที่ใช้สอย 101,500 ตร.ม. ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ กับการออกแบบเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและพื้นที่เปิด มูลค่าโครงการ 5,000 ล้านบาท เปิดให้บริการไปเมื่อปี 2016

 

ใกล้ๆ กันยังมีโครงการ The Parq “The Parq” เป็นทั้งอาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า ศูนย์การประชุมและศูนย์แสดงสินค้า (MICE) ในที่เดียวกัน บนพื้นที่ใช้สอยรวมกว่า 320,000 ตร.ม. มูลค่าโครงการ 20,000 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2023

One Bangkok หนึ่งในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ภาคเอกชนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ

ส่วนบริเวณที่ถัดออกไป ยังมีโครงการ “One Bangkok” ซึ่งเป็นโครงการ Mixed use ขนาดใหญ่ พร้อมพื้นที่ใช้สอยรวมเกือบ 2 ล้านตารางเมตร พร้อมดึงดูดผู้คนและบริษัทขนาดใหญ่เข้ามาอีกจำนวนมาก

อ่านต่อ: รู้จักย่าน สุขุมวิท-พระราม 4 – BUSINESS HUB ที่น่าลงทุนที่สุดของกรุงเทพฯ

 

สุขุมวิท 24 – ย่านที่พื้นที่ทุกตารางนิ้ว ถูกรีดศักยภาพอย่างเต็มที่

แม้จะเป็นย่านที่มีผู้พักอาศัยและผู้มาเยือนเป็นจำนวนมาก แต่ปริมาณที่ดินคงเหลือ กลับสวนทางกับความต้องการที่อยู่อาศัย ยิ่งทำให้ราคาที่ดินยังคงพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง ทะลุ 1.5 ล้านบาทต่อตารางวา แม้จะมีราคาแพงมาก แต่ที่ดินกลับมีแต่แปลงขนาดเล็ก-กลาง ประกอบกับข้อจำกัดด้านผังเมือง ที่ไม่สามารถขึ้นอาคารสูงได้อีก ดังนั้น แม้บริเวณโดยรอบจะมีการพัฒนาเยอะแค่ไหน แต่สำหรับซอยสุขุมวิท 24 นั้น ที่ว่างสำหรับการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ ได้หมดลงแล้ว

นั่นจึงทำให้ Park 24 คอนโดหรูที่เชื่อมซอยสุขุมวิท 24 และ 22 ใกล้ BTS พร้อมพงษ์ 500 เมตร เป็นโครงการใหญ่โครงการสุดท้ายท่ามกลางสวนป่าพื้นที่กว่า 10 ไร่ แม้จะอยู่ในย่านที่พื้นที่จำกัดขนาดนี้ แต่กลับเป็นคอนโดที่มีสวนขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของกรุงเทพฯ กับบรรยากาศภายในโครงการที่ร่มรื่น เสมือนอยู่ชานเมือง

ขนาดของโครงการที่ใหญ่กว่า 10 ไร่ บวกกับอาคารที่สูงเกือบ 200 เมตร นอกจากจะทำให้เหลือพื้นที่ว่างบนดินจำนวนมากแล้ว ยังเหลือพื้นที่สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลาย ในรูปแบบของกิจกรรมต่างๆ อาทิ สระว่ายน้ำลอยฟ้าขนาดใหญ่ ฟิตเนสหลายโซน สนามซ้อมมวย เลาน์จหลากหลายมุมมอง ฯลฯ อีกมากมาย

อ่านต่อ: “Park Origin Sukhumvit 24” Life in another Green Park of Bangkok CBD

 

ความพิเศษของซอยสุขุมวิท 24 คือเป็นย่านชุมชนที่เหมาะกับการพักอาศัยที่อยู่ใกล้ BTS พร้อมพงษ์ รวมทั้งเส้นทางรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน โดยเป็นพื้นที่ๆ อยู่ห่างออกมาจากย่านธุรกิจอันแสนวุ่นวายอีกนิด บรรยากาศสบายๆ ท่ามกลางร้านอาหารนานาชาติและชุมชนที่มีความหลากหลาย บนทำเลแห่งการเชื่อมต่อ 2 ย่านธุรกิจแบบนี้ จึงสรุปได้ว่า Park Origin Sukhumvit 24 เป็นคอนโดในสวนบนทำเลที่มาพร้อมไลฟ์สไตล์ครบครัน พร้อมกันเดินทางอันแสนสะดวก ที่ช่วยคุณหลีกหนีความวุ่นวายได้เป็นอย่างดี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…