แชร์

“มีนบุรี” ย่านชุมชน – HUB การเดินทาง แห่งอนาคต สำหรับทุกเพศทุกวัย

มีนบุรี ย่านชุมชน – HUB การเดินทาง แห่งอนาคต
สำหรับทุกเพศทุกวัย

มีนบุรี – ย่านบ้านๆ ที่หลายคนคุ้นเคย อีกหนึ่งย่านที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาของ “การเปลี่ยนผ่าน” จากพื้นที่ๆ เคยเป็นชนบท สู่การรวมตัวเข้าเป็นเขตหนึ่งของกรุงเทพฯ ในฐานะย่านพักอาศัยยอดนิยม ที่เต็มไปด้วยสถานศึกษา แหล่งงาน และศูนย์การค้าชั้นนำ และล่าสุด กำลังจะได้ขึ้นเป็นหนึ่งใน Hub การเดินทางที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ ตะวันออก เชื่อมต่อไปยังอีกหลากหลายพื้นที่เศรษฐกิจ

ศูนย์กลางแห่งสถานศึกษา

แน่นอนว่าการเป็นย่านพักอาศัยยอดนิยมนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ เพราะทางเลือกสถานศึกษาที่หลากหลายเป็นพิเศษ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ย่านมีนบุรี เหมาะแก่การเริ่มต้นสร้างครอบครัว จากการสำรวจของสำนักงานเขตมีนบุรี พบว่า มีโรงเรียนประถมและมัธยมศึกษาในพื้นที่รวมกว่า 23 แห่ง ในจำนวนนี้เป็นโรงเรียนชื่อดังที่คนในและนอกพื้นที่เลือก อาทิ โรงเรียนสารสาสน์วิเทศร่มเกล้า/มีนบุรี โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า Interkids Bilingual School และโรงเรียนนานาชาติร่วมฤดีวิเทศศึกษา รวมถึงมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ซึ่งเป็นสถานศึกษาขนาดใหญ่แห่งกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก

ศูนย์กลางแห่งการทำงาน ในทำเลยุทธศาสตร์

นอกจากจะเป็นย่านที่สามารถเดินทางไปยังพื้นที่อื่นได้สะดวก ตอบโจทย์สมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ แล้ว ในพื้นที่เองก็มีแหล่งงานจำนวนไม่น้อย เริ่มตั้งแต่นิคมอุตสาหกรรมบางชัน ศูนย์รวมอุตสาหกรรมอาหาร เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และโรงงานประกอบรถยนต์ อยู่ห่างจากย่านชุมชนในระยะที่เหมาะสม ส่วนคนที่ทำงานในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังที่อยู่ห่างออกไป ก็สามารถเดินทางไปได้ไม่ยาก ผ่านถนนร่มเกล้าเช่นกัน

 

ศูนย์กลางแห่งการใช้ชีวิต

มีนบุรีเป็นอีกหนึ่งย่านที่เหมาะกับการพักอาศัยอย่างมาก จากสิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่ๆ ครบครัน และอยู่ไม่ไกลจากกัน โดยในพื้นที่ใกล้เคียงจะเพียบพร้อมไปด้วยซูเปอร์มาร์เก็ตอย่างเทสโก้โลตัส และบิ๊กซี ตามด้วยห้างสรรพสินค้าสำหรับบ้านอย่างโฮมโปร เมกาโฮม และไทวัสดุ และล่าสุดยังได้เปิดตัว UNIQLO Roadside Minburi (ยูนิโคล่ โรดไซด์ มีนบุรี) แสดงถึงการขยายตัวของชุมชนและกำลังซื้อในพื้นที่ ส่วนผู้มองหาประสบการณ์การช้อปปิ้งในระดับที่สูงขึ้น ก็ยังมี Fashion Island และ The Promenade บนถนนรามอินทราซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 15-20 นาที

ที่ขาดไม่ได้เลยคือ เป็นย่านที่อยู่ใกล้หลากหลายโรงพยาบาล อาทิ โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 โรงพยาบาลเสรีรักษ์ และโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี

ศูนย์กลางแห่งการเดินทาง สำหรับทุกคน

หากพูดถึงย่านต่างๆ ในกรุงเทพฯ จะสังเกตได้ว่า เรามักนิยมเรียกย่านเหล่านั้นตามชื่อถนน แต่วิธีนี้อาจไม่เหมาะนักสำหรับย่านมีนบุรี เพราะที่นี่ คือชุมสายของถนนสายหลักหลายสายของกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นถนนรามคำแหงซึ่งเป็นประตูสู่ใจกลางกรุงเทพฯ ถนนรามอินทราซึ่งเป็นย่านพักอาศัยและย่านแห่งการใช้ชีวิต ถนนร่มเกล้าที่เชื่อมไปยังสนามบินสุวรรณภูมิด้วยเวลาเดินทางเพียง 15-20 นาที ถนนสุวินทวงศ์ ที่เชื่อมต่อไปยังอีกหลากหลายแหล่งงานและสถานที่ท่องเที่ยว ตามด้วยถนนนิมิตใหม่ ที่เชื่อมการเดินทางออกนอกเมืองในเหนือ ด้วยระยะเวลาสั้นๆ และจุดเชื่อมมอเตอร์เวย์สู่ทางด่วนศรีรัช และทางด่วนวงแหวนตะวันตกที่อยู่ห่างออกไปไม่ถึง 10 ก.ม.

การรวมตัวของถนนสายหลักและทางด่วนหลายสาย ทำให้มีนบุรีเป็นย่านที่พึ่งพาการเดินทางโดยรถยนต์มาอย่างยาวนาน ซึ่งนอกจากมีนบุรีจะเป็นชุมสายของถนนสายหลักแห่งกรุงเทพฯ ตะวันออกแล้ว ยังมี MRT มีนบุรีอินเตอร์เชนจ์ สถานีรถไฟฟ้าที่เชื่อมต่อรถไฟฟ้า 2 สายที่มีความสำคัญอย่างรถไฟฟ้าสายสีชมพู และสายสีส้ม

ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่รถไฟฟ้าสายสีส้ม เส้นทางรถไฟฟ้าที่เชื่อมย่านมีนบุรีเข้าสู่กรุงเทพฯ ชั้นในตามแนวถนนรามคำแหง ผ่านราชมังคลากีฬาสถาน จนไปบรรจบกับ MRT สายสีน้ำเงินที่สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ และ BTS สายสุขุมวิท สถานีราชเทวี

ส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพู จะทำหน้าที่เชื่อมย่านมีนบุรีสู่กรุงเทพฯ ตอนเหนือตามแนวถนนรามอินทรา เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว และ MRT สายสีแดง ทำให้สามารถเดินทางไปยังสนามบินดอนเมืองได้ง่ายไม่แพ้สนามบินสุวรรณภูมิเลยทีเดียว

 

“คอนโด มีนบุรี” ทางเลือกที่อยู่อาศัยใหม่ ติดรถไฟฟ้า

เมื่อพูดถึงย่านมีนบุรี หลายคนอาจเหมารวมไปถึงย่านหนอกจอกหรือมีนบุรีโซนนอก แต่ในอนาคตอันใกล้ เมื่อรถไฟฟ้ามีนบุรีมาถึง คนที่พักอาศัยในย่านนี้ อาจไม่จำเป็นต้องพึ่งพารถยนต์เท่ากับที่เป็นอยู่อีกต่อไป และจะดีแค่ไหน ถ้าเรามีที่พักอาศัยติดรถไฟฟ้า ราคาถูก เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลายกว่า

เตรียมพบกับคอนโดใหม่ “The Origin รามคำแหง 209 อินเตอร์เชนจ์” คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า MRT มีนบุรีอินเตอร์เชนจ์ พร้อม Premium Facilities ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุค 2020 ในราคาเริ่มต้นเพียงล้านต้นๆ เร็วๆ นี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…