แชร์

การดูแลบ้านในช่วงวันหยุดยาว

การดูแลบ้านในช่วงวันหยุดยาว

การดูแลบ้านในช่วงวันหยุดยาว

ใกล้จะหยุดยาวปีใหม่แล้ว หลายๆคนก็เลือกที่จะวางแผนไปเที่ยวกันแล้ว หรืออาจจะกลับมาจากท่องเที่ยวแล้วก็ได้ครับ ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำเกี่ยวกับการดูแลบ้านในช่วงหยุดยาวกันครับว่ามีวิธีดูแลแบบไหนกันบ้าง โดยที่เราไม่ต้องกังวลและเป็นห่วงเวลาไม่อยู่บ้านหลายๆ วัน กันครับ

1. ระบบไฟฟ้าในบ้าน เรื่องไฟฟ้าในบ้านถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ หากคุณไม่อยู่บ้านติดต่อกันหลายๆ วัน คุณควรตรวจตราปลั๊กไฟ เต้าเสียบไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณมักชอบเสียบปลั๊กทิ้งไว้หลังการใช้งาน ควรดึงปลั๊กทุกปลั๊กออกให้เรียบร้อย และก่อนออกจากบ้านให้สับสวิตซ์ Cut out หรือ Breaker ในการจ่ายไฟก่อนออกจากบ้านนะครับ

 

2. ทิ้งขยะ ขนาดถังขยะในห้องเช่าของแอดมิน ผ่านไปแค่ 1 สัปดาห์ยังส่งกลิ่นเหม็นยังกับมีอะไรตาย แล้วคุณทิ้งบ้านไปหลายๆ วันแบบนี้ ก่อนเดินทางไปต่างจังหวัดก็ควรเทขยะทุกถังภายในบ้านให้เรียบร้อย เพราะหากทิ้งถังขยะที่ภายในเต็มไปด้วยขยะ บ้านของคุณก็จะอบอวลไปด้วยกลิ่นขยะอย่างแน่นอนนอกจากนั้นควรถือโอกาสล้างทำความสะอาดถังขยะไปด้วยเลย กลับมาจะได้มีถังขยะสะอาดๆ ไว้ใช้

ขยะในบ้าน

3. เก็บของมีค่า และเอกสารไว้ในที่ปลอดภัย ก่อนออกจากบ้านไปหลายๆ วันควรนำของมีค่าและเอกสารสำคัญเก็บไว้ในที่ปลอดภัย และมีกุญแจล็อคอย่างเรียบร้อย บางบ้านที่มีตู้เซฟก็เก็บในตู้เซฟ แต่ถ้าไม่มั่นใจ จะนำของมีค่าและเอกสารเหล่านั้นไปฝากไว้ที่ธนาคารก็ได้

4. ตรวจเช็คปั๊มน้ำ + วาล์วน้ำ + ข้อต่อต่างๆ ของท่อน้ำ
เราควรตรวจเช็คปั๊มน้ำ และวาล์วน้ำเป็นครั้งคราว และถ้าไม่อยู่บ้านนานๆ ก็อาจปิดวาล์วน้ำที่ท่อทางจ่ายของปั๊มไม่ให้น้ำไหลออก นอกจากนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นในหลายๆ คอนโดคือข้อต่อ หรือสายล้างในห้องน้ำ หรือซิงค์ต่างๆ บางโครงการให้ของไม่ดีมา เมื่อใช้ไปสักพัก แล้วเจอแรงดันน้ำเยอะๆ บางทีอาจรั่ว หรือแตกได้ และถ้ารั่วออกมาแล้ว พื้นของเราเป็น Laminate ก็จะมีปัญหาตามมาแบบคูณสองเลยค่ะ เพราะอาจต้องเปลี่ยนพื้นใหม่ทั้งหมดเพราะ Laminate ไม่สามารถทนน้ำได้สักเท่าไหร่ค่ะ

5. ฝากบ้านไว้กับตำรวจ โครงการนี้ก็ยังมีให้บริการสำหรับประชาชนกันอยู่นะครับ สามารถที่จะเข้าร่วมโครงการนี้ได้ เพื่อความปลอดภัยของบ้านครับ

6. ติดตั้งระบบ IP Camera Smart Home หรือระบบกล้องวงจรปิดไว้ในบ้าน ซึ่งเราสามารถดูจากกล้องด้วยมือถือได้ทันที ยิ่งกล้องที่มีระบบ Censor ดีๆ ก็สามารถแจ้งเตือนสิ่งผิดปกติในบ้านได้ครับ

Smart Home

สรุป การที่เราไม่อยู่บ้านนานๆ นั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือความปลอดภัย ซึ่งถ้าเป็นบ้านของโครงการบริทาเนีย ก็ไม่ต้องกังวลครับเพราะว่ามี Security ที่ดี คอยตรวจตรา ทั้งกลางวันและกลางคืนรอบหมู่บ้าน รวมถึงการแจ้งเตือนไปยังมือถือของเจ้าของบ้าน ทำให้สามารถไปเที่ยวในวันหยุดยาวได้อย่างสบายใจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…