แชร์

แชร์ไอเดีย 8 ทริกแต่งห้องคอนโดรับตรุษจีน 2567 ต้อนรับความมงคลปีใหม่

แชร์ไอเดีย 8 ทริกแต่งห้องคอนโดรับตรุษจีน

เตรียมตัวต้อนรับปีมังกร เปิดรับความมงคลให้พร้อมในวันตรุษจีนปี 2567 ที่กำลังจะมาถึง เพื่อเสริมสิริมงคล ความโชคดีและความมั่งมีเงินทองให้กับตัวเอง มาดู 8 ทริกการตกแต่งบ้านและคอนโดอย่างไรที่จะช่วยเสริมความมงคล รับพลังงานบวก เฮง เฮง เฮง ให้ชีวิตดีได้ยิ่งขึ้นกัน

สำหรับวันตรุษจีนในปี 2567 นี้จะตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ ซึ่งโดยปกติแล้วคนไทยเชื้อสายจีนจะเริ่มจับจ่ายของไหว้กันในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ และไหว้เจ้าที่ เทพเจ้า และบรรพบุรุษในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ตามลำดับ ซึ่งของไหว้จะมีทั้งของคาว ของหวาน ผลไม้และสิ่งของที่สื่อถึงความเป็นมงคล เช่น หมู เป็ด ไก่ ปลา ส้มสีทอง สับปะรด ทัมทิม แอปเปิ้ล ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู ซาลาเปา เทียนแดง ข้าวสาร กระดาษเงินกระดาษทอง ประทัด เป็นต้น 

หลังจากวันไหว้ผ่านพ้นไป ในวันตรุษจีนซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นวันที่คนไทยเชื้อสายจีนจะไม่ทำงานแต่ออกไปเที่ยว หรือออกไปวัดเพื่อกราบไหว้ขอพรจากพระใหญ่หรือเทพเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล สะเดาะเคราะห์แก้ปีชงกันตามสถานที่ต่างๆ เช่น วัดเล่งเน่ยยี่ ศาลเจ้าพ่อเสือ ซำปอกงวัดพนัญเชิงหรือวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เป็นต้น นอกจากการกราบไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษในวันตรุษจีนแล้ว การตกแต่งบ้าน หรือคอนโดด้วยเครื่องมงคลต่างๆ ก็ยังช่วยเสริมพลังงานดีๆ และรับความโชคดีในทุกๆ ด้านได้อีกด้วย

ของแต่งบ้านตรุษจีน - เทียนสีแดง

1.เทียนสีแดง

นอกจากเทียนจะเป็นตัวแทนของความอบอุ่นและความสว่างไสวให้ชีวิตแล้ว ชาวจีนยังมีความเชื่อว่าสีแดงเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง เมื่อนำเทียนสีแดงมาตกแต่งบ้านหรือคอนโดต้อนรับวันตรุษจีน จึงมีเชื่อว่าจะช่วยส่องนำทางชีวิตไปสู่ความมั่นคงได้

2.แจกันดอกเหมย

ดอกเหมยจัดเป็นดอกไม้มงคลที่คนจีนนิยมชมชอบมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นสัญลักษณ์ที่หมายถึงความงามอันสดใส ความบริสุทธิ์ ความบอบบางอ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ เนื่องจากดอกเหมยเป็นดอกไม้ชนิดแรกที่ผลิบานออกดอกในฤดูใบไม้ผลิ จึงกลายเป็นสัญญลักษณ์และสัญญาณว่า ‘เมื่อไหร่ที่เห็นดอกเหมยบานหมายความว่าความอบอุ่นของฤดูใบไม้ผลิได้กลับมาแล้ว เปรียบเสมือนการเริ่มต้นชีวิตใหม่’ ดังนั้น การประดับบ้านหรือแต่งคอนโดด้วยแจกันดอกเหมย จึงเป็นการอวยพรที่สื่อถึงการเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดีในวันตรุษจีน

แต่งบ้านรับตรุษจีน

3.เปเปอร์คัตติ้ง (Paper Cutting)

เป็นศิลปะการตัดกระดาษแขนงหนึ่งที่ผสมผสานความเชื่อและวัฒนธรรมของจีนได้อย่างลงตัว ด้วยการนำกระดาษสีแดงมาตัดให้มีลวดลายต่างๆ ทั้งต้นไม้ ผลไม้ หรือรูปสัตว์ร่วมกับตัวอักษรมงคล แล้วนำไปประดับตกแต่งประตู หน้าต่าง ก็จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลได้

4.ตุ้ยเหลียน หรือป้ายอวยพร

ของตกแต่งบ้านและคอนโดวันตรุษจีนที่นิยมนำมาประดับตามหน้าประตูหรือผนังบ้าน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งตุ้ยเหลียน หรือป้ายอวยพรจะมีลักษณะเป็นกระดาษ หรือป้ายผ้าสีแดง และมีคำที่สื่อถึงความหมายดีๆ ในภาษาจีนถูกเขียนด้วยสีทอง โดยมีความเชื่อกันว่าสมาชิกในบ้านหรือคอนโดจะได้รับคำอวยพรดีๆ จากป้ายนั้นตลอดปีนั่นเอง

5.กระดาษฟู (福)

อีกหนึ่งของมงคลชิ้นสำคัญที่นิยมใช้ตกแต่งวันตรุษจีนคล้ายกับตุ้ยเหลียน แต่กระดาษฟูจะเป็นกระดาษสีแดงลักษณะสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด มีตัวอักษรจีนสีทองที่เขียนว่า (福) ซึ่งสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่ง ร่ำรวย โชคดี พบเจอแต่ความสุข แต่ทั้งนี้คนจีนมักจะนิยมติดกระดาษฟูนี้แบบกลับหัว เพราะว่าเมื่อกลับหัวแล้วจะได้ตัวอักษรจีนที่มีความหมายแปลว่า ‘ที่นี่ หรือวาสนามาถึง’ จึงเป็นการเล่นคำที่ให้ความหมายว่า บ้าน หรือคอนโดหลังนี้รวมความสมบูรณ์ มั่งคั่ง โชคลาภและความสุขเอาไว้ 

ไอเดียแตงห้องวันตรุษจีน

6.พัดสีแดง

คนจีนเชื่อกันว่าพัดสีแดงจะช่วยพัดเงินทอง โชคลาภเข้ามาให้เราใช้ได้ไม่มีวันหมด ที่สำคัญยิ่งใช้พัดสีแดงขนาดใหญ่ก็จะยิ่งพัดโชคลาภ เงินทองก้อนใหญ่เข้ามาได้มากขึ้นนั่นเอง จึงเป็นอีกหนึ่งของมงคลตกแต่งบ้านและคอนโดในวันตรุษจีนที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ของตกแต่งชิ้นอื่นๆ

7.ส้มจี๊ด 

ผลไม้มงคลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในวันตรุษจีน เพราะตัวอักษรของส้มมีความหมายคล้ายคำที่สื่อถึงทองและโชคลาภ อีกทั้งเปลือกสีส้มทองของส้มยังสื่อถึงความร่ำรวยอีกด้วย ดังนั้น ในวันปีใหม่หรือวันตรุษจีน 2567 ที่กำลังจะมาถึงนี้ สามารถนำต้นส้มจี๊ดมาประดับตกแต่งบ้าน หรือจะนำเฉพาะส้มจี๊ดมาจัดใส่ตะกร้าประดับไว้ในบ้านหรือคอนโดเสริมความมั่งคั่งและโชคดีได้เช่นกัน

ตกแต่งคอนโดวันตรุษจีน

8.ภาพมงคล หรือเหนียนฮวา

ปิดท้ายกันด้วยความมงคลที่นำมาประดับตกแต่งต้อนรับปีใหม่  ได้เป็นอย่างดี ก็คือภาพวาดมงคล หรือเหนียนฮวา ศิลปะการวาดภาพแขนงหนึ่งของจีนที่จะวาดเป็นรูปของเทพเจ้า เด็กอ้วน ต้นไม้ ผลไม้ ภาพทิวเขา ดอกไม้ต่างๆ หรือสัตว์มงคลอย่างมังกร เหนียน หงษ์ เสือ สิงโต ม้า กระต่าย หรือปลาคาร์ป เป็นต้น โดยภาพวาดมงคลหรือเหนียนฮวาเหล่านี้มักถูกนำมาแขวนประดับเสริมดวงตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อช่วยดูแลคุ้มครองคนในบ้านหรือคอนโดให้มั่งมีศรีสุขนั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็คือ 8 ไอเดียของมงคลตกแต่งคอนโดต้อนรับวันตรุษจีนปี 2567 ที่เราได้หยิบมาฝากกัน เพื่อให้คุณได้นำไปปรับใช้และประดับตกแต่งคอนโดที่คุณรักให้พร้อมรับความมงคลในทุกๆ ด้าน และสำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดพร้อมอยู่บนทำเลศักยภาพ ติดรถไฟฟ้า ที่ Origin เรามีคอนโดพร้อมอยู่ที่พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของบนทำเลที่ต้องการ และพร้อมให้คุณได้ตกแต่งเพื่อต้อนรับความเป็นมงคลแล้ววันนี้ 

คลิกที่นี่เพื่อเข้าชมรายละเอียดคอนโดทั้งหมดจาก ORIGIN

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…