แชร์

เช็คราคาประเมินที่ดิน ก่อนออกรอบใหม่ 3 ทำเลรุ่ง ราคาพุ่งเกิน 80%

ถ้าจะซื้อ – ขายอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นที่ดินเปล่า หรือที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง (บ้าน คอนโด อาคารพาณิชย์) หรือแม้แต่เพื่อนๆ ที่อยู่ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์  ก็จะต้องรู้จักเรื่องของ “ราคาประเมินที่ดิน” ที่จะต้องมาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน

ความหมายของคำว่า “ราคาประเมินที่ดิน” ก็คือ ราคากลาง ที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านที่ดินได้กำหนดไว้เป็นมาตรฐาน เพื่อใช้เป็นแนวทางด้านราคาในการซื้อขายที่ดินให้กับทั้งผู้ซื้อ และผู้ขาย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่ทำหน้าที่กำหนดราคาประเมินที่ดิน ก็มีหลายภาคส่วนด้วยกัน ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนด้วย

จะซื้อ – ขายอสังหาฯ 3 ราคาที่ต้องรู้จัก!

  1. ราคาประเมินที่ดินของภาคราชการ
  2. ราคาประเมินที่ดินของภาคเอกชน และ
  3. ราคาตลาด

ยกตัวอย่างราคาประเมินที่ดินของภาคราชการ จะถือเป็นข้อมูลราคากลางที่ใช้เป็นมาตราฐานการกำหนดราคาการซื้อขายที่ดินของภาคเอกชน และราคาขายต่อไป ไม่ว่าจะทำการซื้อขายในลักษณะที่ดินเปล่า หรือที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งจะถูกตั้งและกำหนดราคา โดย “กรมธารักษ์” มีระยะเวลา 4 ปี ต่อ 1 รอบ

สำหรับรอบต่อไปที่กำลังจะประกาศใช้ คือรอบราคาประเมินที่ดินปี 2563 – 2566 บทความนี้เราพาทุกคน กลับมาย้อนเช็คราคาประเมินที่ดิน จาก 3 รอบย้อนหลัง มี 3 ทำเลน่าสนใจ กว่า 12 ปีที่ผ่านมา ด้วยศักยภาพ และการผลักดันการพัฒนาในด้านต่างๆ ทำให้ ทั้ง 3 ทำเล มีราคาประเมินที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 80%

 

 

3 ทำเลรุ่ง ราคาพุ่งเกิน 80%

เมื่อนำข้อมูลจากเว็ปไซต์ กรมธนารักษ์ เทียบราคาย้อนหลัง 3 รอบประเมินที่ดิน จะพบว่ามี 3 ทำเลที่น่าสนใจ เพราะทุกการกำหนดรอบราคาประเมินรอบใหม่ ทั้ง 3 ทำเลมีราคาประเมินทีดินที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าให้เพื่อนๆลองเดา ลองทายกันดู ก็คงหนีไม่พ้นทำเลจำกลางเมือง กว่า 12  ปีที่ผ่านมา มีทั้งการพัฒนาจากทั้งภาครัฐ โดยเฉพาะด้านการคมนาคมอย่างรถไฟฟ้า ถนน ทางด่วน รวมทั้งภาคเอกชน รายเล็กรายใหญ่ ทั้งห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ โรงพยาบาล โรงเรียนนานาชาติ ที่เป็นการลงทุนด้านสาธารณูปการระยะยาว ส่งผลให้เมืองมีการเจริญเติบโต 3 ทำเลที่รับอานิสงค์ไปเต็ม ๆ คือ

  1. ถนนสุขุมวิท
  2. ถนนทองหล่อ
  3. ถนนพญาไท

 

จากตารางแสดงข้อมูลของ 3 รอบราคาประเมินที่ดิน จากกรมธนารักษ์ รอบปี 2551-2554 ถนนทองหล่อ มีราคาประเมินอยู่ที่ 200,000 บาท/ตร.วา. รอบปี 2555-2558 มีราคาประเมินอยู่ที่ 350,000 บาท/ตร.วา. รอบปี 2559-2562 มีราคาประเมินอยู่ที่ 420,000  บาท/ตร.วา. คิดได้เป็นอัตราการเพิ่มลดกว่า 110%  ในขณะที่ถนนพญาไทมีอัตราการเพิ่มลดกว่า 100% คิดจากข้อมูลราคาประเดิน รอบปี 2551-2554 มีราคาประเมินอยู่ที่ 250,000 บาท/ตร.วา. และรอบปี 2555-2558 เท่ากับ รอบปี 2559-2562 มีราคาประเมินอยู่ที่ 500,000 บาท/ตร.วา.

อย่างที่รู้กันดีการลงทุนจากภาครัฐอย่างรถไฟฟ้า เป็นปัจจัยสำคัญที่เพิ่มมูลค่าของที่ดินในย่านนั้นๆ ซึ่งรถไฟฟ้าสายแรกอย่างสายสีเขียว สุขุมวิท ก็ตอกย้ำการเพิ่มขึ้นของที่ดิน ทำให้ 12 ปีที่ผ่านมา ถนนสุขุมวิทมีราคาประเมินที่ดินเพิ่มขึ้น จากราคาต่ำสุด 110,000 บาท/ตร.วา. ในรอบปี 2551 -2554 สุงขึ้นถึง 650,00 บาท/ตร.วา. ซึ่งเป็นราคาประเมินที่สูงที่สุดของถนนเส้นนี้ในรอบปี 2559 – 2562 คิดอัตราการเพิ่มลดได้เป็นร้อยละ 86.9

 

 

3 โครงการ บนทำเลใจกลางเมือง

ออริจิ้น พร็อพเพอร์ ผู้พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย มองเห็นศักยภาพของทั้ง 3 ทำเล ส่ง 3 โครงการแบรนด์ Park Origin ภายใต้ Concept “A Perfect Living Platfrom” คอนโดมิเนียนที่สมบูรณ์แบบและไร้ที่ติในทุกด้านของการอยู่อาศัย

 

 

Park Origin Phromphong

โครงการพร้อมอยู่ พร้อมสวน 10 ไร่ ตั้งอยู่บนทำเลสุดไพร์มของกรุงเทพมหานคร ในซอยสุขุมวิท 24 โลเคชั่นที่เต็มไปด้วยสีสันของไลฟ์สไตล์ ให้คุณได้ใช้ชีวิตใกล้ชิด EM District พร้อมโอบล้อมคุณด้วยพื้นที่สวนสีเขียวกว่า 10 ไร่ ห่างจากบีทีเอสสถานีพร้อมพงษ์เพียง 500 เมตร 21-22 Dec 2019  GREAT DEAL OF THE YEAR Start from 6.59 MB. ลงทะเบียนและข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

Park Origin Thonglor

พาร์ค ออริจิ้น ทองหล่อ (Park Origin Thonglor) คอนโดมิเนียมสุดหรูที่ได้รับการรังสรรค์ทุกพื้นที่ให้กลายเป็นศิลปะแห่งประสบการณ์การใช้ชีวิต ที่ผสมผสานการออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์ระดับโรงแรม พร้อมเนรมิตให้ทุกช่วงเวลาสำคัญของคุณให้เป็นช่วงเวลาสุดพิเศษไม่เหมือนใคร ทำเลทองหล่อ ใกล้ BTS สถานีทองหล่อ และสถานีเอกมัย คอนโดใหม่ที่พร้อมให้คุณได้รับประสบการณ์ที่เหนือกว่า พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ที่เลือกเฟ้นมาเพื่อตอบสนองทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน คอนโดมิเนียนแบบ Duo Spaec หนึ่งเดียวบนใจกลางทองหล่อ  ลงทะเบียนและข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

 

Park Origin Phayathai

พาร์ค ออริจิ้น พญาไท คอนโดมิเนียมสุดหรูที่ยกภูเขาเข้ามาอยู่ใจกลางเมือง ด้วยรูปร่างของสถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติสะท้อนรูปร่างของเมืองที่ไต่ขึ้นไปยังท้องฟ้า สร้างพื้นที่สีเขียวที่กระตุ้นให้เกิดการพบปะของผู้พักอาศัย ตั้งอยู่บนถนนพญาไท ทำเลใจกลางเมืองเชื่อมต่อทุกการเดินทางใกล้ สถานี Interchange บีทีเอสพญาไท และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรียลลิงค์ ลงทะเบียนและข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

 

อย่างไรก็ตาม รอบประเมินราคาที่ดินรอบใหม่ ในรอบปี 2563 – 2566 ที่จะประกาศใช้ในอีกไม่กี่อึดใจนี้ จะเป็นอย่างไร และราคาแต่ทำเลจะเพิ่มขึ้น หรือลดลงไปในทิศทางไหน เราจะรวบรวมข้อมูลมาฝากอีกแน่นอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ