แชร์

สามย่าน : ไลฟ์สไตล์ ของกิน การเดินทาง คู่รั้วจุฬาฯ

สามย่าน

สามย่าน : ไลฟ์สไตล์ ของกิน การเดินทาง คู่รั้วจุฬาฯ

สามย่าน – ความเป็นมหาวิทยาลัยที่หลายคนไฝ่ฝันอยากเข้าเรียนของ “จุฬาฯ” ทำให้สถานศึกษาแห่งนี้ เป็นศูนย์รวมเด็กรุ่นใหม่จำนวนมาก จากหลากหลายจังหวัดทั่วประเทศ และด้วยไลฟ์สไตล์ที่แสนจะหลากหลายของนิสิตจำนวนมาก จึงทำให้ย่านข้างเคียงอย่าง “สามย่าน” กลายเป็นศูนย์รวมไลฟ์สไตล์ขนาดใหญ่ รวมศูนย์การค้า ร้านอาหาร ที่พัก และการเดินทาง ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย ทั้งสำหรับวัยเรียนและวัยทำงาน

 

ย่าน…แห่งร้านอาหารอร่อย

ความเป็นย่านพักอาศัยที่เก่าแก่ ใกล้มหาวิทยาลัย ทั้งยังเคยเป็นที่ตั้งของตลาดสวนหลวงและตลาดสามย่าน จึงทำให้ “สามย่าน” เป็นต้นกำเนิดของร้านอาหารอร่อย ที่ยังคงมีชื่อเสียงและขยายกิจการอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นร้านเก่าแก่ หรือร้านคนรุ่นใหม่ สามย่านก็มีให้คุณเลือกทั้งนั้น!

 

ร้านโจ๊กสามย่าน

โจ๊กสามย่าน
Credit ภาพ: Facebook โจ๊กสามย่าน

โจ๊กสามย่าน ร้านขนาดเล็กที่ดูธรรมดา แต่หลายๆ ครั้งกลับต้องต่อคิวรอกิน เสิร์ฟเมนูที่เรียบง่าย แต่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางอาหารอย่างโจ๊กหมู ที่บางคนอาจเพิ่มไข่ไก่ ไข่เยี่ยวม้า หรือเครื่องในได้ตามต้องการ โดยร้านจะอยู่บริเวณซอยจุฬาฯ 6 ถนนบรรทัดทอง เปิดในช่วงเช้า และเย็น เท่านั้น คือ 5.30 – 10.00 น. และ 15.30 – 22.00 น.

 

ร้านเจ๊โอว

ร้านเจ๊โอว
Credit ภาพ: Facebook ร้านเจ๊โอว

เดิมรู้จักกันในนาม “ข้าวต้มเป็ดเจ๊โอว” แต่ที่จริงแล้ว ที่นี่เป็นร้านข้าวต้มชื่อดังประจำสามย่าน ที่เสิร์ฟเมนูที่หลากหลาย เป็นร้านที่นิยมทั้งในหมู่นิสิตจุฬาฯ และนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบวัฒนธรรม Street Food ขึ้นชื่อในเรื่องของความหลากหลายของอาหาร รสชาติที่กลมกล่อม และวัตดุดิบที่สดใหม่ทุกครั้งที่ได้ทาน โดยร้านจะตั้งอยู่ปากซอยจรัสเมือง ถนนบรรทัดทอง ด้านหลัง I’m Park Chula

 

เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ 1955

เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ 1955
Credit ภาพ: Facebook เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ 1955

อีกหนึ่งร้านโปรดของผู้เขียนประจำสามย่าน ตั้งอยู่ภายในโครงการสวนหลวงสแควร์ (Suan Luang Square) ใกล้กับ I’m Park Chula โดยมีจุดเด่นที่การใช้เนื้อ หรือเนื้อหมูสด ชิ้นหนา พอดีคำ พร้อมน้ำซุปและน้ำจิ้มสุกี้รสชาติกลมกล่อม ตามด้วยผักสดและเครื่องเคียงที่หลากหลาย จึงทำให้เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ กลายเป็นร้านยอดนิยมสำหรับคนหลากหลายกลุ่ม โดยเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 11.00 – 22.00 น.

 

ย่าน…แห่งการพบปะสังสรรค์

เมื่อสามย่าน ได้กลายเป็นย่านที่รวมคนรุ่นใหม่ ทั้งวัยเรียนและวัยทำงาน จึงทำให้มีสถานที่สำหรับ Hangout และพบปะสังสรรค์เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ร้านกาแฟ คาเฟ่ หรือแม้กระทั่ง ร้านบอร์ดเกม กระจายตัวอยู่ทั่วพื้นที่ของสามย่าน

 

Sweet Circle

Sweet Circle
Credit ภาพ: Facebook Sweet Circle

ร้านขนมยอดนิยมระดับตำนาน เปิดบริการมาแล้วกว่า 24 ปี โดยย้ายจากเยาวราช มาอยู่ที่โครงการสวนหลวงสแควร์ สามย่าน โดดเด่นด้วยเมนูบัวลอยงาดำที่หลากหลาย เช่น บัวลอยน้ำขิง บัวลอยนมสด บิงซูบัวลอย ฯลฯ พร้อมทางเลือกเครื่องเคียงสมุนไพรที่หลากหลาย ข้อเสียของร้านนี้คงจะมีเพียงอย่างเดียวคืออาจต้องรอคิวนาน เพราะร้านเปิดให้บริการในช่วง Prime Time ตอนเย็น ตั้งแต่ 17.00 – 23.00 น. เท่านั้น

 

เซ็งซิมอี๊
Credit ภาพ: Facebook ร้านขนมหวาน เช็งซิมอี๊

อีกหนึ่งร้านขนมหวานเก่าแก่ของสามย่าน ซึ่งขยายตัวจากร้านรถเข็นเล็กๆ จนมีสาขาที่หลากหลาย อาทิ ริมถนนพระราม 4 ใกล้แยกสะพานเหลือง สวนหลวงสแควร์ ใกล้กับร้าน Sweet Circle และอีกหลายสาขาทั่วกรุงเทพฯ สัมผัสความอร่อยที่มาพร้อมความสดชื่น กับเมนูน้ำแข็งใส และขนมไทยนานาชนิดได้ ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน 11.00 – 24.00 น.

 

More Than a Game Café

More Than A Game Cafe
Credit ภาพ: Facebook More Than A Game Cafe

จากกระแสบอร์ดเกมที่กลายเป็นกิจกรรมยอดนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ ตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา ย่านใกล้มหาวิทยาลัยอย่างสามย่าน จึงมีร้าน Boardgame Café เกิดขึ้น และหนึ่งในนั้นคือ More Than a Game Café ร้านบอร์ดเกมคาเฟ่ ในโครงการ I’m Park Chula สามย่าน ภายใต้แนวคิด “เป็นมากกว่าแค่เกม” ตามชื่อร้าน เพราะบอร์ดเกม คือกิจกรรมที่นอกจากจะได้ความสนุกเพลิดเพลินแล้ว ยังแฝงการฝึกการทำงานเป็นทีม การคิด วิเคราห์ และวางแผน แถมด้วยการพัฒนาความสัมพันธ์อีกด้วย จุดเด่นของ More Than a Game Café คือ ความเป็นร้านบอร์ดเกม ที่มีบรรยากาศสบายๆ การจัดวางโต๊ะไม่แน่นเกินไปนัก

 

ย่าน…กลิ่นอายเมืองเก่า กับศักยภาพอันเหลือล้น

Samyan Mitrtown
Credit ภาพ: Samyan Mitrtown
Samyan Mitrtown
Credit ภาพ: Samyan Mitrtown

นอกจากสามย่านจะเป็นแหล่งรวมร้านอาหารเจ้าดังหลายเจ้าแล้ว ก็ยังมีศูนย์การค้าที่รวมร้านอาหาร คาเฟ่ และบริการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสวนหลวงสแควร์ (Suanluang Square) ไอแอมพาร์คจุฬาฯ (I’m Park Chula) และจามจุรีสแควร์ (Chamchuri Square) ซึ่งนอกจากจะเป็นศูนย์การค้าที่เต็มไปด้วยร้านอาหารที่หลากหลายแล้ว ยังเป็นอาคารสำนักงานอีกด้วย

นอกจากนั้น ภายในปี 2019 คาดว่าจะมีการเปิดตัวอีกหนึ่งโครงการ Mixed Use อย่าง สามย่าน มิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) พร้อมพื้นที่สำนักงานกว่า 222,000 ตร.ม. ยังไม่รวมถึงโครงการ Mixed Use ขนาดใหญ่ บนถนนพระราม 4 อาทิ โครงการ Dusit Central Park ที่อยู่ถัดไปเพียง 1 สถานี และอีกหลากหลายโครงการซึ่งจะทยอยเปิดตัวในอีก 2-5 ปีหลังจากนี้ นอกจากจะดึงดูดการลงทุนมหาศาลจากบริษัทข้ามชาติแล้ว ยังส่งผลต่อความต้องการซื้อที่พักอาศัยระดับไฮเอนด์ในสามย่านเช่นกัน

 

ย่าน…แห่งการเชื่อมต่อการเดินทาง

เราคงไม่ต้องสาธยายให้มากความ ถึงสรรพคุณของ MRT สามย่าน สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่อยู่ใกล้สถานีที่มีความสำคัญหลายสถานี อาทิ ย่าน CBD สีลม พระราม 4 และอโศก ทั้งยังอยู่ติดกับ MRT หัวลำโพง ที่นอกจากจะเป็นสถานีรถไฟกลางของกรุงเทพฯ แล้ว ยังเป็นสถานี Interchange กับรถไฟฟ้าสายสีแดงอีกด้วย ยังไม่รวมถึงการขยายตัวของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินผ่านย่าน Old Town จนไปจบที่โซนกรุงเทพฯ ตะวันตกอย่างพุทธมลฑล

 

ความที่สามย่านเป็นทำเลใกล้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงทำให้มีนิสิตจากทั่วประเทศ เข้ามาพักอาศัย จนเกิดเป็นความต้องการในการซื้อคอนโด เช่าหอพัก ในพื้นที่สามย่านเป็นจำนวนมาก ประกอบกับโครงการ Mixed Use บนถนนพระราม 4 ที่จะเกิดขึ้นอีกมหาศาล ซึ่งจะทำให้เกิด Demand จากกลุ่มวัยทำงาน และ Expats ชาวต่าวชาติมากขึ้น ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ สามย่าน จึงเป็นอีกหนึ่งทำเลที่ Origin Property เลือก ในการสร้างโครงการสุดหรูอย่าง Park Origin กับแนวคิด A Perfect Living Platform ที่จะเปิดตัว เร็วๆ นี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วางรากฐานองค์กรสู่ความยั่งยืน…
เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…