แชร์

อยากผ่อนคอนโดต้องรู้ How to ผ่อนคอนโดมีกี่แบบ พร้อมทริคผ่อนยังไงให้หมดเร็ว

ผ่อนคอนโดมีกี่แบบ พร้อมทริคผ่อนยังไงให้หมดเร็ว

การซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดมิเนียม เป็นความฝันของคนรุ่นใหม่หลายๆ คนที่อยากจะมีทรัพย์สินเป็นของตนเอง ด้วยข้อได้เปรียบทั้งในเรื่องทำเลที่อยู่ในย่านใจกลางเมือง ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์และรถไฟฟ้าทำให้เดินทางสะดวกไม่ต้องเผื่อเวลา แต่การจะเป็นเจ้าของทรัพย์สินมูลค่าสูงแบบนี้ต้องวางแผนให้รอบคอบโดยเฉพาะเรื่องการเงิน ใครที่อยากผ่อนคอนโดเป็นของตัวเองสักห้องหนึ่งแต่ยังไม่รู้จะเริ่มยังไง เรามีชุดข้อมูลมาบอกต่อให้ทำการบ้านล่วงหน้าก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด พร้อมทริคผ่อนคอนโดให้หมดเร็ว ต้องทำยังไง?

เงินดาวน์คอนโด คืออะไร

การจะซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดมิเนียมในงบประมาณที่จำกัดในปัจจุบัน เราทำการผ่อนดาวน์คอนโดหรือผ่อนสินเชื่อกับธนาคารได้ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อด้วยเงินสดหรือขอกู้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแบบเต็มจำนวนเหมือนเมื่อก่อน

เงินดาวน์คอนโด คืออะไร 

เงินดาวน์คอนโด คือ เงินที่ทางผู้สนใจซื้อคอนโดต้องจ่ายให้กับผู้พัฒนาโครงการตามข้อตกลง เพื่อใช้เป็นหลักในการค้ำประกันการจองซื้อโครงการคอนโด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโครงการที่เปิด Pre Sale ที่มีการผ่อนดาวน์กับโครงการโดยตรง ทำให้ผู้ที่สนใจซื้อคอนโดทำการจองโครงการคอนโดได้ตั้งแต่ช่วงที่กำลังก่อสร้าง หรือพัฒนาโครงการอยู่ และเมื่อโครงการสร้างเสร็จก็ทำสัญญาโอนย้ายเข้าอยู่ได้ทันที โดยทางโครงการจะนำเงินดาวน์ที่เรียกเก็บมาในทุกๆ เดือน ไปหักเป็นส่วนลดจากมูลค่าจริงของยูนิตนั้นๆ ซึ่งเงินในส่วนนี้จะช่วยลดภาระในส่วนของจำนวนเงินกู้ของผู้สนใจซื้อกับธนาคารลง เมื่อต้องทำการจ่ายเงินในส่วนที่เหลือ ทั้งนี้เงื่อนไขการผ่อนดาวน์คอนโดจะขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการเป็นคนกำหนด

ต้องใช้เงินดาวน์คอนโดเท่าไร

เงินดาวน์คอนโดส่วนใหญ่จะเรียกเก็บอยู่ที่ 5-10% ของราคาห้อง ขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการ ซึ่งในบางโครงการอาจมีการเก็บค่าเงินดาวน์จำนวนไม่มากเพื่อเป็นการจูงใจให้ผู้ที่สนใจซื้อคอนโด ในส่วนของการจ่ายค่าเงินดาวน์ทั้งหมดจะมากหรือน้อยนั้น จะขึ้นอยู่กับราคาโครงการคอนโดนั้นๆ นอกจากนี้งบประมาณในการผ่อนชำระแต่ละงวดยังขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการทำสัญญา ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มต้นทำสัญญาการจองร่วมด้วย 

เงินดาวน์คอนโดต้องจ่ายกับใคร

การดาวน์คอนโดและการผ่อนคอนโดถือเป็นเงินคนละส่วนกัน เนื่องจากไม่ใช่การผ่อนกับธนาคาร แต่ผู้ซื้อจะต้องส่งเงินดาวน์ให้กับทางโครงการตามข้อตกลงแทน และไม่ต้องเสียดอกเบี้ยจากการผ่อนดาวน์ด้วย ซึ่งช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก เพราะไม่ว่าจะเป็นการดาวน์ก้อนเดียวหรือผ่อนดาวน์ เงินก้อนนี้จะช่วยให้คนที่ผ่อนคอนโดอยู่ไม่ต้องกู้เงินกับธนาคารมากขึ้น หรือสามารถใช้ในการเติมวงเงินกู้ในส่วนที่ขาดได้หากวงเงินกู้ที่ทำการกู้กับธนาคารไม่ถึง 100%

การดาวน์คอนโด ผ่อนคอนโด

การดาวน์คอนโด มีกี่แบบ

หลังจากที่ทำความเข้าใจเรื่องของเงินดาวน์คอนโด คืออะไร? กันไปแล้ว การดาวน์คอนโดก็เป็นอีกหนึ่งข้อสำคัญที่คนอยากผ่อนต้องรู้!  ซึ่งรูปแบบการดาวน์คอนโดจะขึ้นอยู่กับทางโครงการเป็นผู้กำหนด โดยอาจมีให้เลือก ดังนี้

  • ผ่อนคอนโดแบบเท่ากันทุกงวด

สำหรับการผ่อนคอนโดแบบเท่ากันทุกงวด ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นช่วงการทำสัญญาซื้อขายคอนโดระหว่างที่รอคอนโดพร้อมเข้าอยู่ ซึ่งทางโครงการมักจะให้เวลาผ่อนคอนโดนาน 1 – 3 ปี หรือตามระยะเวลาการก่อสร้างของโครงการนั้นๆ ซึ่งเงินผ่อนคอนโดต่อเดือนจะมีจำนวนที่เท่ากันในทุกๆ งวด เช่น

  • ราคาคอนโด 1,500,000 ล้านบาท > ผ่อนดาวน์ 10 % ให้ระยะเวลาการผ่อน 30 เดือน = ผ่อนดาวน์คอนโดต่อเดือน 5,000 บาท
  • ราคาคอนโด 1,500,000 ล้านบาท > ผ่อนดาวน์ 10% ให้ระยะเวลาการผ่อน 15 เดือน = ผ่อนดาวน์คอนโดเดือนละ 10,000 บาท เป็นต้น
  • ผ่อนดาวน์คอนโดแบบมีงวดบอลลูน

การผ่อนดาวน์คอนโดแบบงวดบอลลูนจะเป็นรูปแบบการผ่อนคอนโดที่มีบางงวดต้องจ่ายมากกว่าปกติประมาณ 2-3 เท่า จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดระยะเวลาการผ่อนดาวน์ให้สั้นลง แต่ต้องมีการวางแผนตารางการผ่อนชำระให้ดี โดยงวดบอลลูนนี้อาจมีให้เลือกว่าจะเริ่มต้นในงวดแรกเลย หรืองวดท้ายๆ หรือระหว่างทางที่ทำการผ่อนชำระอยู่ก็ได้

  • การจ่ายดาวน์คอนโดแบบครั้งเดียว

การจ่ายดาวน์คอนโดแบบครั้งเดียว เป็นรูปแบบการจ่ายด้วยเงินก้อนแบบทีเดียวเลยหรือจะรูดบัตรเครดิตก็สามารถทำได้โดยสามารถทำได้ทั้งโครงการคอนโดแบบ Pre-Sale และโครงการที่สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ รวมถึงการซื้อขายคอนโดหลังที่สอง แต่ในกรณีของการซื้อคอนโดหลังที่สองผู้กู้ซื้อจะไม่สามารถกู้เงินกับทางธนาคารได้เต็มวงเงิน โดยอาจได้วงเงินอยู่ที่ 80-90% เท่านั้น สำหรับโครงการที่มีราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท และมีคอนโดหลังแรกที่เป็นที่อยู่อาศัยหลักอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นโครงการที่มีมูลค่าเกิน 10 ล้านขึ้นไปและเป็นหลังที่สอง ธนาคารจะอนุมัติวงเงินกู้ให้ได้สูงสุดเพียง 70-80% เท่านั้น ซึ่งทางผู้ซื้ออาจจะต้องจ่ายเงินส่วนที่ขาดให้กับเจ้าของห้องที่ซื้อต่อมาโดยตรงเอง

** หมายเหตุ : ควรศึกษาเงื่อนไขการดาวน์คอนโดให้ละเอียดก่อนจะตกลงทำสัญญา ทั้งจำนวนเงินที่ต้องผ่อนคอนโด ระยะเวลาในการผ่อนคอนโด เงื่อนไขต่างๆ ที่ระบุเอาไว้ในสัญญา รวมถึงเงื่อนไขการคืนเงินในกรณีที่ยื่นกู้กับธนาคารไม่ผ่านหรือมีการยกเลิกสัญญาด้วยวิธีผ่อนคอนโดให้หมดเร็ว ต้องทำอย่างไร

วิธีผ่อนคอนโดให้หมดเร็ว ต้องทำอย่างไร

อีกหนึ่งเรื่องที่เชื่อว่าคนผ่อนคอนโดต้องอยากรู้หลังตัดสินใจซื้อคอนโดแล้วก็คือ จะผ่อนคอนโดยังไงให้หมดเร็ว เพราะยิ่งผ่อนหมดเร็วเท่าไรจะยิ่งทำให้คุณประหยัดดอกเบี้ยได้มากเท่านั้น รวมถึงยังมีเงินเก็บไปใช้ในส่วนอื่นๆ หลังจากที่ย้ายเข้าอยู่แล้วอีกด้วย

  • จ่ายค่างวดให้ตรงเวลา

การจ่ายค่างวดตรงเวลานอกจากจะไม่ต้องเสียค่าดอกเบี้ยเพิ่มแล้ว ยังทำให้ธนาคารเห็นว่าคุณมีเครดิตที่ดี เมื่อยื่นขอรีไฟแนนซ์กับธนาคารใหม่หรือขอปรับลดอัตราดอกเบี้ยกับธนาคารเดิม (Retention) จะยิ่งมีโอกาสได้รับข้อเสนอที่ดีมากขึ้นและผ่านการอนุมัติได้ง่าย รวมถึงมีอำนาจในการต่อรองที่มากขึ้นด้วย ทำให้สามารถผ่อนคอนโดหมดเร็วขึ้นนั่นเอง 

  • จ่ายเงินก้อนใหญ่

อีกหนึ่งวิธีผ่อนคอนโดให้หมดเร็วก็คือการโป๊ะเงินก้อน หากผู้ซื้อมีเงินเก็บที่เป็นเงินเย็น ไม่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างเงินโบนัส เงินปันผล ฯลฯ การนำมาโป๊ะจ่ายค่างวดผ่อนคอนโดต่อเดือนก็เป็นวิธีที่ทำให้ผ่อนคอนโดหมดเร็วขึ้น เช่น ค่างวดผ่อนชำระที่ต้องจ่ายทุกเดือนอยู่ที่ 10,000 บาท อาจจ่ายเป็นเงินก้อนใหญ่ 50,000 บาท จากโบนัสหรือเงินส่วนต่างๆ เข้าไปหรือตามแต่ความพร้อมของแต่ละบุคคล ก็จะช่วยให้ผ่อนหมดไวขึ้น ที่สำคัญแนะนำว่าให้จ่ายวันเดียวกับวันที่ผ่อนชำระค่างวดหรือภายในเดือนที่ถึงเวลาผ่อนชำระเท่านั้น เพราะจะเป็นการตัดเงินต้นล้วนๆ  

  • เพิ่มเงินผ่อนต่อเดือนให้มากขึ้น

สำหรับวิธีนี้อาจต้องใช้ความอดทนเล็กน้อย เพราะคุณจะต้องยอมจ่ายมากขึ้น เช่น ปกติผ่อนคอนโดต่อเดือนอยู่ที่ 10,000 บาท คุณอาจจะจ่ายเพิ่มขึ้นมาอีกสัก 10 % ของค่างวด นั่นก็คือ 1,000 บาท เมื่อรวมกับค่างวดจะเท่ากับ 11,000 บาท ก็จะช่วยให้คุณสามารถผ่อนคอนโดให้หมดเร็วขึ้นแล้ว

  • รีไฟแนนซ์

การรีไฟแนนซ์เป็นหนึ่งวิธีผ่อนคอนโดให้หมดเร็วที่คนผ่อนคอนโดหลายๆ คนนิยมใช้กัน เพราะการผ่อนชำระคอนโดในช่วง 3 – 5 ปีแรก เป็นช่วงที่มีโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำ (ขึ้นอยู่กับธนาคารที่ยื่นกู้) แต่หลังจากที่หมดโปรโมชั่นแน่นอนว่าดอกเบี้ยจะสูงขึ้น ซึ่งเทคนิคการลดดอกเบี้ยแบบง่ายๆ ก็คือ การกู้เงินกับธนาคารใหม่เพื่อนำมาจ่ายค่าดอกเบี้ยกับธนาคารเดิม หรือที่หลายๆ คนเรียกกันว่า “การรีไฟแนนซ์คอนโด” ทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายต่อเดือนในการผ่อนคอนโดลงไปได้มาก หรือจะเป็นการขอปรับลดดอกเบี้ยกับธนาคารเดิม (Retention) พื่อเป็นการคงดอกเบี้ยไม่ให้เพิ่มขึ้นไปมากกว่าเดิมนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างกับ How to การผ่อนคอนโดที่คนอยากผ่อนคอนโดต้องรู้ จะเห็นได้ว่าการผ่อนคอนโดนั้นมีความยืดหยุ่นกว่าการผ่อนดาวน์ทรัพย์สินประเภทอื่นๆ ซึ่งแต่ละโครงการก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน เพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าของตนเองให้ตรงจุด ดังนั้นจึงควรทำความเข้าใจเงื่อนไขการดาวน์คอนโดให้ละเอียดรอบคอบก่อนการทำสัญญา รวมถึงวางแผนการเงินให้รอบคอบด้วยเช่นกันเพื่อจะได้ปล็ดล็อกหนี้ก้อนโตได้เร็วยิ่งขึ้นนั่นเองสำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดที่ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพ ส่วนกลางจัดเต็มเป็นของตนเอง รายล้อมด้วยความสะดวกสบายตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของคุณได้ในทุกวัน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมโครงการต่างๆ ได้ที่นี่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่องราวที่น่าสนใจ

เพราะ ‘สัตว์เลี้ยง คือสมาชิกในครอบครัว’ 𝗢𝗥𝗜𝗚𝗜𝗡 𝗩𝗘𝗥𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 จึงได้ออกแบบ พัฒนาโครงการ…
ภาครัฐฯ ออกนโยบายเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองปรับปรุงมาตรการ “ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรม” สำหรับที่อยู่อาศัยปี 2567คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยมีรายละเอียดสรุปได้…
อยู่คอนโดก็สามารถเลี้ยงสัตว์ได้แบบไม่ต้องแอบ เพราะออริจิ้นเราเข้าใจเหล่า Pet Lover จึงพัฒนาคอนโดสำหรับเลี้ยงสัตว์ได้โดยเฉพาะ และยิ่งแฮปปี้กันแบบคูณสอง ทั้งน้องๆ และคนเลี้ยง…
สร้างพื้นที่สีเขียวในห้องเรา ด้วยต้นไม้มงคล ทั้งเฮงทั้งสุขภาพดีไปพร้อม ๆ กัน นอกจากต้นไม้จะสร้างบรรยากาศและให้ความสวยงามสบายตาแล้ว ยังช่วยให้ห้องน่าอยู่มากยิ่งขึ้น…
จากชีวิตอันแสนเร่งรีบ เราต่างต้องหาจังหวะชีวิตของตัวเอง เพื่อพร้อมปรับตัวทุกสถานการณ์ ในการดำเนินชีวิตแต่ละวัน ‘ที่อยู่อาศัย’ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่เราต่างต้องเลือกสรรให้เข้าตัวเองมากที่สุด และแน่นอนว่าหลายๆ…